Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của Thoại Mỹ

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của Thoại Mỹ

Chưa phân loại
05/07/2020
691 Lượt xem

Thoại Mỹ tự nhận cuộc đời mình gian khổ, gặp nhiều biến cố tưởng như không thể gượng dậy nổi. Sau những dâu bể, chị lựa chọn cuộc sống độc thân, không chồng con.

Clip chia sẻ của NSƯT Thoại Mỹ

Thoại Mỹ tiếp chuyện VietNamNet tại một quán cà phê nằm trong con hẻm nhỏ ở quận 1 (TP.HCM). Người nghệ sĩ cải lương tuổi 50 ăn vận trẻ trung, nổi bật với nụ cười thường trực nở trên môi. Nhìn Thoại Mỹ của hiện tại, ít ai nghĩ trong quá khứ chị từng mong mỏi quyên sinh để kết thúc cuộc đời đầy những đắng cay.

Từng kiếm hơn 1 cây vàng mỗi đêm diễn

Thoại Mỹ vào nghề từ năm 11 tuổi, dưới dự dẫn dắt của chị gái ruột là NSND Thoại Miêu. Gia đình nữ nghệ sĩ mười mấy anh chị em song vì hoàn cảnh thiếu thốn, chị từ nhỏ đã ra đời bươn chải. Gần 40 năm ca hát cũng là ngần ấy thời gian chị nổi trôi với số phân long đong của người phụ nữ.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Thoại Mỹ trẻ trung, an nhiên sau những sóng gió cuộc đời.

Sự nghiệp Thoại Mỹ gắn liền với vai ác, dữ dằn và lẳng. Chị thừa nhận giọng hát và cách diễn của mình thích hợp với những vai diễn đó hơn là vai chính. Cũng vì quá nhập vai, chị từng nhận không ít lời chỉ trích, miệt thị từ khán giả. Thay vì buồn phiền, Thoại Mỹ xem đó là thành tựu nghề nghiệp đáng tự hào: “Nhiều lúc đang quay, bị người ta chửi là đồ độc ác, tôi thích lắm, thích nhất là được nghe ai đó nói rằng “Bà này đóng ác hay dễ sợ”. Với tôi, nghe được những câu chửi đó tức là vai mình đã thành công”.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Thoại Mỹ ngoài đời ít nhiều có những tương đồng về tính cách so với các vai diễn. Chị nóng tính, thẳng thắn, không vị nể ai. Tuy nhiên, nhờ hướng theo con đường Phật pháp, chị dần biết kiểm soát bản thân cũng như học cách buông bỏ.

Thời hoàng kim của nghề, Thoại Mỹ từng kiếm được hơn 1 cây vàng mỗi đêm diễn. Nữ nghệ sĩ bảo chị tự hào vì từ thời son trẻ đến tuổi 50 vẫn có show ổn định. Có hôm chị chạy 3 – 4 show từ sáng sớm đến tận tối mịt. Dù vất vả, Thoại Mỹ thầm cảm ơn Tổ nghiệp vì đã cho mình được hát và sống với nghề bền bỉ nhiều năm.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Nhiều đêm chỉ biết nằm than trách số phận sao oan nghiệt

Thoại Mỹ tự nhận chặng đường làm nghề của mình vất vả, đơn độc. Những lúc chông chênh, bệnh tật bủa vây, chị đau đớn với ý nghĩ sẽ không thể tiếp tục nghiệp ca hát: “Thân thể tôi luôn lắm bệnh tật, vừa mổ bệnh này lại phát hiện bệnh khác. Có thời điểm giọng thì mất, chân yếu đi đứng không vững té lên té xuống. Tim tôi hiện bác sĩ cũng phải đặt máy vì bị chứng ngưng thở. Thực sự nhiều đêm chỉ biết nằm than trách số phận sao oan nghiệt quá”.

Nhưng cái nghề cũng là cái nghiệp, Thoại Mỹ không thể dứt hẳn hoàn toàn. Chị mò mẫm tập hát, cố gắng chữa bệnh trong nhiều tháng. Mỗi đêm, chị cầu khấn Tổ mong có thể tiếp tục trở lại ca hát như bao đồng nghiệp.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Ngoài cải lương, Thoại Mỹ còn tích cực tham gia gameshow, đóng kịch và làm giám khảo trong thời gian qua. Nữ nghệ sĩ quan niệm mình phải luôn vận động để nghề không bị cũ.

Đến tận bây giờ, dẫu bệnh tật vẫn âm ỉ trong người song nữ nghệ sĩ luôn tự nhủ cố gắng bởi cho rằng bản thân đã may mắn hơn rất nhiều người: “Cải lương đã cưu mang cuộc đời Thoại Mỹ, cho tôi một cuộc sống đủ đầy dù bản thân cũng phải đổ không ít mồ hôi nước mắt và máu trên sàn diễn”.

Hơn nửa đời người gắn bó sân khấu, Thoại Mỹ luôn tâm niệm hết lòng và tâm huyết. Bởi với chị, mỗi lần được bước ra sân khấu là một lần được khoác lên mình một cuộc đời nhân vật, từ đó đắm chìm cảm xúc buồn vui cùng biết bao số phận.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Nhiều năm qua, Thoại Mỹ cũng nhận hỗ trợ lứa nghệ sĩ trẻ – như một cách thắp ngọn lửa nghề nơi họ. Có những vai chỉ 1-2 lớp diễn, chị cũng nhận lời cùng mức cát-xê lấy mức tượng trưng. Nữ nghệ sĩ kể kỷ niệm có lần soạn giả Bạch Mai khi biết chị tham gia vào vở hát đã yêu cầu tăng thêm “đất diễn” nhưng chính chị đã chủ động xin cắt bớt đi.

Thoại Mỹ cho rằng bản thân mình đã có tuổi và biết rõ vị trí mình đang ở đâu. Thay vì ra sức níu kéo hào quang, chị phải chấp nhận lùi lại để không cản trở bước chân đàn em. Với nghệ sĩ 51 tuổi, chỉ cần khán giả còn chấp nhận và thương mỗi lần mình bước ra sân khấu đã là niềm hạnh phúc.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Theo Thoại Mỹ, lứa nghệ sĩ trẻ ngày nay có điều kiện tốt để phát triển nghề cải lương. Trong đó cuộc thi tổ chức mỗi năm cũng là cơ hội tốt để tên tuổi mỗi người được quảng bá đến khán giả. Tuy nhiên, việc có giữ được sức hút và sống với nghề bền hay không lại là sự nỗ lực bản thân mỗi người.

“Ai mới vào nghề cũng ước được đóng đào chính, kép chính nhưng đôi khi phải có những ngoại lệ. Như bản thân tôi hay chị Thanh Hằng, má Hồng Nga… đều đóng vai tính cách và cũng đều có chỗ đứng riêng trong lòng khán giả. Tại sao lớp cô chú ngày xưa, có người mất, người già giải nghệ nhưng đến bây giờ khán giả vẫn còn nhớ, thuộc từng câu hát, lớp diễn của họ? Tất cả đều nằm ở sự đánh đổi, sống chết, không ngại khó với nghề. Đây là điều lứa chúng tôi hay các bạn trẻ cần phải noi theo, học hỏi”, nghệ sĩ bày tỏ.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Hôn nhân thất bại, 2 lần hủy hôn, từng nghĩ đến chuyên quyên sinh

Có tài, có sắc cùng danh tiếng trong nghệ thuật, Thoại Mỹ lại gặp nhiều trắc trở trong tình cảm. Chị từng trải qua một cuộc hôn nhân thất bại, 2 lần hủy hôn. Những nỗi đau tình cảm cứ thế chồng chất khiến tâm hồn chị trở nên thêm tổn thương.

Trong giây phút quẫn trí, Thoại Mỹ đã từng nghĩ đến chuyên quyên sinh. Chị vóc một nắm thuốc ngủ vào miệng với mong muốn khép lại cuộc đời bế tắc nhưng may mắn được người nhà phát hiện kịp thời. Thoát chết, chị tìm đến chùa, gặp các Ni sư và cũng từ đó mở ra trang đời mới cho mình: “Nhờ Phật Pháp, tôi tìm được bến bờ thực sự cho bản thân. Tôi cố gắng vực dậy, quý trọng sinh mệnh hơn. Những chuyện ở quá khứ, đúng sai thế nào đã không còn quan trọng. Tôi phải sống tiếp cuộc đời của mình bằng sự lạc quan nhất có thể”.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Theo Thoại Mỹ, không riêng gì nghệ sĩ mà tất cả mọi người đã có mặt trên cõi đời này cũng có nỗi buồn riêng. Thế nhưng nghệ sĩ lại đa sầu đa cảm, nỗi buồn đôi khi cứ quẩn quanh mà khó giãi bày cùng ai.

Trải qua nhiều đổ vỡ, Thoại Mỹ của hiện tại còn niềm tin vào tình yêu? Nữ nghệ sĩ cười nói là phụ nữ ai không mong mình được hạnh phúc. Bản thân chị luôn mong đợi một bờ vai bên cạnh nương tựa, nhưng mọi thứ cũng phải nằm trong chữ duyên.

Với những “người cũ”, Thoại Mỹ hiện vẫn còn giữ liên lạc, xem nhau như bạn bè. Từ nỗi oán giận ban đầu, chị tự mình cởi bỏ khúc mắc với họ bởi cho rằng tất cả đều do duyên số quyết định. NSƯT Kim Tử Long, mối tình đầu của chị giờ đây cũng trở thành người bạn thâm tình trong nghề nghiệp lẫn cuộc sống.

doi truan chuyen khong chong con cua nsut thoai my 8

Hạnh phúc sau những dâu bể cuộc đời

Niềm an ủi của Thoại Mỹ ở tuổi này khi bên cạnh chị có một người tri kỷ đồng hành. Cả 2 xem nhau như những người bạn, chăm sóc, động viên và cùng có những thú vui bình dị trong cuộc sống. Thoại Mỹ kể, người đàn ông kia cũng không ít lần ngỏ lời cưới nhưng chị vẫn đành từ chối vì nỗi ám ảnh hôn nhân.

“Bây giờ vui, hạnh phúc được ngày nào thì cứ tận hưởng ngày đó trọn vẹn. Mọi thứ đến hay đi đều có lý của nó, cứ thuận theo duyên mà sống. Tôi cũng nói với anh ấy nếu muốn dừng lại để lập gia đình, sinh con, tôi vẫn vui vẻ chấp nhận”, nữ nghệ sĩ kể.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Hỏi Thoại Mỹ, điều gì khiến chị trăn trở nhất ở hiện tại, nữ nghệ sĩ cười bảo cuộc sống của chị hiện ổn định. Sau những phong ba, chị thanh thản, nhẹ nhàng với tâm thế sống để trả ơn. Ngoài giây phút trên sân khấu, Thoại Mỹ dành thời gian gặp gỡ bạn bè, cùng họ đi du lịch hay tổ chức các chuyến thiện nguyện đến với bà con nghèo.

Nữ nghệ sĩ bày tỏ điều nuối tiếc nhất cuộc đời của mình là không thể lo cho mẹ một ngày chu toàn. Khi chị bắt đầu có chút tên tuổi cũng là lúc mẹ chị đột ngột qua đời. “Giá như tôi nổi tiếng sớm hơn, kiếm tiền nhiều hơn thì đã có thể cho mẹ những ngày tháng yên ổn. Nỗi buồn này đã theo tôi nửa đời người và có lẽ sẽ theo tôi đến ngày nhắm mắt”.

Đời truân chuyên, tuổi 50 không chồng con của 'giọng ca vàng' Thoại Mỹ

Từng trải lòng việc hối tiếc vì không thể có con, Thoại Mỹ giờ đây không còn quá buồn hay tủi thân. Nữ nghệ sĩ thừa nhận hoàn cảnh mình không cho phép để suy nghĩ nhiều hơn về chuyện này.

Cũng từ khao khát có con, chị chủ động nhận con nuôi, chăm lo những đứa cháu trong nhà. Tình thương từ những đứa trẻ giúp chị ấm lòng, cũng là niềm ủi an nữ nghệ sĩ sau những bão tố cuộc đời.

Tuấn Chiêu

Ảnh, clip: Minh Tuyền


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *