Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ tiết lộ việc hiếm khi diễn ‘live’ vở Lan và Điệp

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ tiết lộ việc hiếm khi diễn ‘live’ vở Lan và Điệp

Chưa phân loại
02/02/2020
584 Lượt xem

Những chia sẻ của nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ và Chí Tâm về việc hiếm khi diễn live vở “Lan và Điệp” nổi tiếng thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ tiết lộ việc hiếm khi diễn ‘live’ vở Lan và Điệp - ảnh 1

Tập 9 chương trình Vang Bóng Một Thời có sự góp mặt đặc biệt của các nghệ sĩ cải lương nổi tiếng là Thanh Kim Huệ, Chí Tâm và Gia Bảo. Đây đều là những nhân vật từng làm nên thành công của vở “Lan và Điệp” kinh điển, trong đó, Gia Bảo là thế hệ tiếp nối khi từng làm lại vở diễn này và nhận được nhiều sự ủng hộ của quý khán giả.
Mặc dù nổi tiếng nhưng nhiều người lại lầm tưởng “Lan và Điệp” là vở diễn live ở ngoài sân khấu, được thu âm lại và phát âm rộng rãi. Nhưng thực chất hai nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm chỉ thu âm vở diễn và chưa bao giờ diễn live.

Chia sẻ về vai Lan trong vở diễn, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ cho biết khi ấy chị mới 14 tuổi, một độ tuổi quá trẻ để có thể hóa thân thành nhân vật này một cách trọn vẹn. “Lúc đó mình còn quá nhỏ nhưng thấy câu chuyện quá hay, lời quá ý nghĩa, mình vừa hát mà vừa thương chính nhân vật đó, thấy cũng cảm được nên mình cứ thế thể hiện thô”, chị nói . Trong khi đó, theo lời nghệ sĩ Chí Tâm thì thời điểm đỉnh cao của “Lan và Điệp” là lúc vở diễn này toàn thắng trên tất cả các mặt trận băng đĩa.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ tiết lộ việc hiếm khi diễn ‘live’ vở Lan và Điệp - ảnh 2

Cũng tại đây, hai nghệ sĩ kể thêm về những kỉ niệm trong quá trình thu âm vở cải lương nổi tiếng này, theo đó, lúc ấy khi công nghệ phòng thu chưa được phát triển như thời điểm hiện tại, cả nghệ sĩ Chí Tâm và Thanh Kim Huệ đều đến phòng thu và học kịch bản, được chỉ dẫn tại chỗ và hát sao thu vậy. Họ chỉ được thu khoảng 2 lần và phát hành thành đĩa chứ không qua chỉnh sửa nhiều. “Tất cả những cảm xúc của cô Lan từ cái ấp a ấp úng thì chỉ có phiên bản này có chứ những phiên bản sau này, các cô Lan đều mất hết những cái để diễn tả tâm trạng của nhân vật.” – Nghệ sĩ Chí Tâm nhận định.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ cũng nói về lý do vì sao lại từ chối tất cả những lời mời diễn live vở “Lan và Điệp”: “Phần tiếng của Lan và Điệp đã được khán giả yêu thích quá nhiều. Điều đó khiến Thanh Kim Huệ lo lắng không biết nếu ra sân khấu thì phần hình của mình có thể hiện được tốt như phần tiếng không. Lỡ mà diễn xuất không tốt thì lại mất đi sự ủng hộ của quý khán giả.”. Mãi đến gần đây, khán giả mới có dịp được chứng kiến sự kết hợp của nghệ sĩ Chí Tâm và Thanh Kim Huệ trên sân khấu trong vở “Lan và Điệp” với lời mời của Gia Bảo.

Nghệ sĩ cải lương Thanh Kim Huệ tiết lộ việc hiếm khi diễn ‘live’ vở Lan và Điệp - ảnh 3

Ngoài ra, sau gần 50 năm đứng chung trên sân khấu, hai nghệ sĩ còn có sự kết hợp vô cùng ăn ý với bài tân cổ “Thành phố buồn”. Những giai điệu vừa quen vừa lạ với phiên bản tân cổ khiến ai cũng thích thú, đặc biệt phong độ của hai nghệ sĩ sau hàng chục năm đứng trên sân khấu vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Ngược lại, trông họ còn thăng hoa hơn khi được trình diễn một tiết mục đặc biệt cho khán giả, nhận được những tràng vỗ tay, cổ vũ từ ban bình luận.

Xuất ở phần sau của chương trình là nghệ sĩ Gia Bảo. Anh là người có công đưa “Lan và Điệp” sống lại trong ký ức của quý khán giả khi làm lại vở diễn này. “Làm lại những vở tuồng bà Thanh Nga từng đó là tâm huyết và là mong ước của em. Với Lan và Điệp thì có nhiều phiên bản nhưng phiên bản của chú Tâm và cô Huệ thì chưa có trên sân khấu. Và Bảo muốn làm lại vở này vì nếu không làm thì không có gì để cho thế hệ trẻ tụi em coi sau này.” – Gia Bảo trải lòng.

Tập sau của chương trình Vang Bóng Một Thời sẽ có sự góp mặt của dàn nghệ sĩ nổi tiếng với những vở diễn hấp dẫn khác. Chương trình được phát sóng lúc 21h thứ Bảy hằng tuần trên kênh THVL1, phát lại 13h trưa hôm sau trên kênh THVL2.


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *