NSND Minh Vương trải lòng trong ngày nhận danh hiệu cao quý

NSND Minh Vương trải lòng trong ngày nhận danh hiệu cao quý

Chưa phân loại
29/08/2019
610 Lượt xem

Nghệ sĩ Minh Vương là một trong 3 người được UBND TP HCM gửi văn bản đề nghị trung ương xem xét, đặc cách phong tặng danh hiệu NSND cùng với hai nghệ sĩ Thanh Tuấn và Giang Châu.

“Tôi biết ơn lãnh đạo TP HCM và Sở VH-TT TP đã kịp thời can thiệp. Tuy không đủ số huy chương theo quy định nhưng cống hiến của chúng tôi cũng như của nhiều nghệ sĩ là rất lớn. Vì thế, TP HCM đề nghị trung ương đặc cách trong việc phong tặng danh hiệu nhà nước cho chúng tôi. Hôm nay, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đến cố Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu. Chính chị đã chủ trì việc xét chọn. Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM cũng đã kiến nghị vấn đề này với Ban Tuyên giáo Trung ương. Để hôm nay, chúng tôi được đón nhận danh hiệu trong niềm vui và vinh dự” – Nghệ sĩ Minh Vương bày tỏ.

391 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT - Ảnh 7.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu cho NSND Minh Vương

NSND Minh Vương chia sẻ đối với ông, nhận danh hiệu NSND là niềm tự hào. Các nghệ sĩ đón nhận danh hiệu cũng đều nhận thức rõ trách nhiệm phải tiếp tục lao động không ngừng để xứng đáng với tình thương yêu của công chúng và sự ghi nhận của cơ quan chức năng.

“Tôi xem đó là trách nhiệm và bản thân người nghệ sĩ phải đồng hành, dìu dắt, tiếp lửa cho các thế hệ diễn viên trẻ. Tôi và NSND Thanh Tuấn đang tham gia hội đồng nghệ thuật cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2019. 14 năm qua, tôi gắn bó với cuộc thi và chiếc nôi nghệ thuật này đã trở thành sự kiện văn hóa lớn của cả nước về việc giữ gìn sự chuẩn mực của bài vọng cổ. Đối với sân khấu cải lương đã tròn 102 năm hình thành và phát triển, tôi mong nhà nước đề ra chiến lược bảo tồn, phát huy, đừng để bị mai một” – “Khôi Nguyên vọng cổ 1964” tâm sự.

NSND Minh Vương trải lòng trong ngày nhận danh hiệu cao quý - Ảnh 2. NSND Minh Vương và NSND Thanh Vy

NSND Minh Vương trải lòng trong ngày nhận danh hiệu cao quý – Ảnh 2.
NSND Minh Vương và NSND Thanh Vy

Về những quy định xét tặng giải thưởng, NSND Minh Vương cho rằng ban thi đua – khen thưởng các cấp cần tôn trọng các quy định. Song, những điều chưa phù hợp hoặc còn hạn chế thì cần tiếp tục điều chỉnh, bổ sung. Thực tế, nhiều thế hệ nghệ sĩ phải chịu thiệt thòi do những điều kiện khó khăn của đất nước, không phải lúc nào cũng có cơ hội dự thi, tham gia liên hoan, hội diễn để có giải thưởng, huy chương như quy định.

NSND Minh Vương trải lòng trong ngày nhận danh hiệu cao quý - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ trẻ chúc mừng nghệ sĩ Minh Vương được phong tặng danh hiệu NSND

“Đối với thế hệ trẻ hôm nay, nhiều người đã được quan tâm, ghi nhận, xét tặng là do có quá nhiều cuộc thi. Sự lạm phát về huy chương đã khiến nhiều diễn viên chỉ chú tâm đến việc “săn” huy chương. Chỉ sau vài năm miệt mài, chịu khó tham gia các liên hoan, cuộc thi thì con đường chạm tay đến danh hiệu của các em quá dễ. Trong khi đó, nhiều nghệ sĩ có những công lao, cống hiến to lớn thì lại không được ghi nhận” – ông băn khoăn.

Đại diện thế hệ nghệ sĩ trẻ trưởng thành sau ngày đất nước thống nhất, NSƯT Tâm Tâm chia sẻ: “Tôi cảm thấy tự hào khi trong số 50 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT của TP HCM đã có một lớp nghệ sĩ cùng thế hệ với mình được vinh danh trong lần trao tặng danh hiệu NSƯT. Chúng tôi đã nỗ lực không ngừng để giữ ngọn lửa yêu nghề, tiếp tục phấn đấu để mỗi vai diễn, vở diễn đều được công chúng đón nhận. Tôi mong tới đây, ngay từ cơ sở nên chăng có các hội đồng nghệ thuật chủ động theo dõi hoạt động sáng tạo của nghệ sĩ để kịp thời giới thiệu, đề cử và giúp anh em kê khai, hoàn thiện hồ sơ. Đây là trách nhiệm và là cách thể hiện tinh thần trọng thị đối với nghệ sĩ trong công tác xét tặng những danh hiệu. Đừng để mỗi lần xét duyệt danh hiệu, nghệ sĩ sẽ bị tổn thương. Nếu vừa qua, UBND TP HCM không đề nghị xem xét kịp thời trường hợp của ba nghệ sĩ: Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu thì sẽ không có ngày vui trọn vẹn đối với thế hệ chúng tôi”.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *