NSƯT Vũ Linh: “Tôi khó tính để không bị chê dở”

NSƯT Vũ Linh: “Tôi khó tính để không bị chê dở”

Chưa phân loại
02/07/2019
609 Lượt xem

Sau 2 năm dưỡng bệnh, NSƯT Vũ Linh quyết định quay lại sàn diễn. Anh đã có những phút giây trãi lòng với bạn đọc Báo Người Lao Động.

NSƯT Vũ Linh và Thanh Thanh Tâm

NSƯT Vũ Linh và Thanh Thanh Tâm

Phóng viên: Sau suất diễn thành công của chương trình “Người đưa đò” lần 5 do anh đạo diễn và diễn vai chính vào tối 29-6 tại rạp Hồng Liên, anh nhận lời tham gia chương trình cải lương “Trăm năm nguồn cội” tại Nhà hát Bến Thành từ 7-7. Sau gần 2 năm văng bóng, điều gì khiến anh quyết định quay lại sân khấu?

NSƯT Vũ Linh: Tôi quay lại sàn diễn vì tình cảm của công chúng dành cho mình. Khi biết tôi bệnh, nhiều khán giả đã bày tỏ sự quan tâm. Nghệ sĩ không thể rời xa sàn diễn, nên thấy khỏe là tôi quay lại ngay. Căn bệnh đường ruột của tôi đã ổn. Chỉ có đôi mắt hơi mờ, tôi sẽ tiếp tục điều trị. Tôi vừa hoàn thành suất diễn ủng hộ cháu gái là diễn viên Hồng Phượng trong chương trình sân khấu mang tên “Người đưa đò” lần 5.

Rất đông khán giả đến xem, khen ngợi cháu tôi nỗ lực hết mình để nối nghiệp gia đình. Sau suất diễn này, đông đảo khán giả vào hậu trường tìm gặp tôi, bày tỏ niềm vui khi thấy tôi mạnh khỏe, quay lại sàn diễn. Tuy nhiên, tôi chưa thể nói thời điểm nào sẽ tổ chức chương trình “Người đưa đò” lần 6; chỉ biết là 3 suất diễn tại Nhà hát Bến Thành, tôi sẽ tham gia và ca bài vọng cổ trong chương trình “Trăm năm nguồn cội”.

– Anh nhận xét thế nào về sự tiếp nối nghề nghiệp của diễn viên Hồng Phượng?

Sau khi đoạt giải mùa thi “Sao nối ngôi”, một trong những chương trình truyền hình từng được bạn đọc Báo Người Lao Động trao giải Mai Vàng, cháu tôi đã nỗ lực rất nhiều để trụ lại với nghề. Bây giờ nghệ sĩ trẻ chuyển sang hát tân nhạc rất nhiều; ngược lại, có ca sĩ thì thích thể hiện những bài ca cổ, những trích đoạn cải lương.

Cháu của tôi dù theo nghề ca sĩ nhưng có dòng máu nghệ thuật cải lương trong tim, vì mẹ của cháu là nghệ sĩ Hồng Nhung, một thời là đào chánh của các đoàn cải lương có doanh thu cao. Cho nên, ở cả hai lãnh vực cải lương và ca nhạc, cháu tôi phải rèn luyện để xứng đáng là con nhà nòi. Trong đêm diễn vừa qua, Hồng Phượng trích đoạn “Cậu tôi” của tác giả Phạm Văn Đằng đã nhận được lời khen của số đông khán giả.

NSƯT Vũ Linh trong chương trình "Người đưa đò" lần 5

NSƯT Vũ Linh trong chương trình “Người đưa đò” lần 5

– Được biết, anh đã dàn dựng cho cháu mình đóng vai nữ chính trong trích đoạn “Hòn vọng phu”, một trong nhiều vở diễn thành công của anh?

Đó là một quyết định táo bạo. Tuy vậy, Hồng Phượng đóng vai Thanh – vai của NSƯT Thanh Thanh Tâm trước đây, rất ngọt ngào. Có sự yểm trợ của NSƯT Vũ Luân nên cháu tôi tự tin. Tôi mừng lắm, khi cháu tôi đã ý thức rèn luyện để đêm diễn đạt được hiệu quả nghệ thuật. Được giới nghệ sĩ chuyên nghiệp khen, khán giả cổ vũ.

– Anh có nghĩ chính vì Hồng Phượng là cháu ruột của mình nên chương trình “Người đưa đò” là áp lực lớn đối với cô ấy?

Cháu tôi thấy sức ép tâm lý quá nặng nên phải học hỏi nhiều hơn. Tôi đã xem cháu mình như một bạn diễn để truyền hết lửa đam mê. Cũng như tôi đã cho các diễn viên trẻ nhiều bài học quý. Để các bạn nghiêm túc với nghề, biết lắng nghe để hoàn thiện nghệ thuật ca diễn.

– Đây là lần thứ 5 anh tổ chức chương trình “Người đưa đò”. Trước đó, anh đã dàn dựng các suất hát với chủ đề này để nâng đỡ các nữ diễn viên trẻ như: Trinh Trinh, Tú Sương, Thy Trang, Bình Tinh… Vậy anh có tự tin là sàn diễn cải lương sẽ khởi sắc nếu có nhiều chương trình được đầu tư nghiêm túc?

Đông khán giả đã đến xem chương trình "Người đưa đò" lần 5

Đông khán giả đã đến xem chương trình “Người đưa đò” lần 5

Nghề diễn viên cải lương hiện nay đứng trước nhiều khó khăn. Sàn diễn cải lương chỉ dựa vào các sự kiện mà tổ chức. Còn các vở diễn muốn có doanh thu thì phải tổ chức bán vé trước 2-3 tháng mới mong kín rạp. Xu thế chung hiện nay không thể tránh khỏi, do hình thức thể hiện của sàn diễn cải lương không có gì mới.

Các nghệ sĩ chỉ còn mong diễn bằng nội lực để thu hút khán giả đến rạp. Tôi luôn dặn cháu tôi phải giữ cho nghề hai chữ tử tế trong lao động nghệ thuật. Nối nghiệp gia đình khác với đam mê mà theo đuổi. Vì đam mê thì dễ mau chán khi đụng thất bại, còn nối nghiệp thì kiên quyết đi đến cùng, dù chông gai đến mấy.

– Trong chương trình “Người đưa đò” lần 5, nhiều tiết mục ca nhạc, trích đoạn cải lương được dàn dựng mới đã mang lại nhiều cảm xúc. Anh có hài lòng với chương trình này?

Tôi hài lòng nên mới tham gia và dồn hết tâm trí cho từng tiết mục. Sắp tới, tác giả Vân Tiên sẽ đầu tư để tôi quay hình 3 trích đoạn cải lương mới, trong đó có một trích đoạn viết về hai nhân vật Điêu Thuyền – Lữ Bố dưới góc nhìn của tác giả Vân Tiên.

Bao giờ cũng vậy, tôi luôn tự nghiêm túc với bản thân mình, để khi ra mắt sản phẩm, vai diễn, vở diễn thì phải chạm đến trái tim khán giả. Có lẽ vì vậy mà tôi ít nhận lời biểu diễn, vì muốn sáng tạo của mình phải thật sự chín muồi. Có lẽ tôi quá khó tính trong nghề, nhưng thà vậy còn hơn mình bị khán giả chê dở.

NSƯT Hoài Linh, ca sĩ Hồng Phượng và NSƯT Vũ Linh

NSƯT Hoài Linh, ca sĩ Hồng Phượng và NSƯT Vũ Linh

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *