Thoại Mỹ được đề xuất xem xét cấp danh hiệu NSND: Tôi mừng không ngủ được

Thoại Mỹ được đề xuất xem xét cấp danh hiệu NSND: Tôi mừng không ngủ được

09/08/2022
970 Lượt xem

(CLV) – Thoại Mỹ bày tỏ hạnh phúc khi TP.HCM đề xuất xét lại danh hiệu NSND cho cô và các đồng nghiệp khác. Cô cũng gửi lời cảm ơn đến các cấp lãnh đạo, báo chí và khán giả đã lên tiếng cũng như ủng hộ cô trong thời gian qua.

Thoại Mỹ được đề xuất xem xét cấp danh hiệu NSND: Tôi mừng không ngủ được - ảnh 1

Nghệ sĩ Thoại Mỹ hạnh phúc khi nhận được thông tin mình được đề xuất trao tặng danh hiệu NSND. Ảnh: FBNV

Ngày 8.8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức có văn bản đề xuất Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” lần 10 và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại kết quả đối với 6 nghệ sĩ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” lần 10. Trong đó bao gồm: NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT Linh Hiền và NSƯT Kim Dung.

Đề xuất này nhằm ghi nhận những cống hiến bền bỉ của các nghệ sĩ, phát huy, quảng bá rộng rãi loại hình nghệ thuật truyền thống cho thế hệ trẻ hiện nay; đồng thời góp phần động viên các nghệ sĩ trong điều kiện hoạt động nghệ thuật truyền thống ngày càng khó khăn.

Sau khi thông tin này được công bố, báo Thanh Niên đã liên hệ với nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ để lắng nghe những chia sẻ của cô.

Thoại Mỹ được đề xuất xem xét cấp danh hiệu NSND: Tôi mừng không ngủ được - ảnh 2

Nữ nghệ sĩ cho biết danh hiệu NSND là mơ ước của cô sau những năm tháng miệt mài hoạt động nghệ thuật. Ảnh: FBNV

* Xin chào nghệ sĩ Thoại Mỹ, mới đây, UBND TP.HCM vừa đề xuất xét lại danh hiệu NSND cho 6 nghệ sĩ, trong đó có NSƯT Thoại Mỹ, khi nghe được thông tin này, cảm xúc của chị như thế nào?

NSƯT Thoại Mỹ: Tôi có nghe tin này nhưng không biết đã chính thức hay chưa. Nếu là vậy, tôi rất vui mừng và hạnh phúc không ngủ được.

* Danh hiệu NSND có phải là cột mốc mà chị hằng mơ ước không?

Dĩ nhiên, khi mình hoạt động và cống hiến nghệ thuật, mình cũng mong ước bản thân được nhìn nhận và có sự khen thưởng. Vì vậy, tôi đã luôn phấn đấu. Vừa qua, tôi bị trượt đợt xét danh hiệu NSND, tôi có buồn một chút nhưng tôi nghĩ bản thân vẫn phải cố gắng và không bỏ cuộc. Tuy nhiên, khi biết được tin tức này, tôi rất vui.

* Nếu được trao tặng NSND, chị muốn chia sẻ tin vui này với ai đầu tiên?

Tôi chia sẻ với khán giả đã từng lo lắng, bức xúc cũng như an ủi tôi và gia đình tôi. Trong việc này, tôi cũng không quên cảm ơn báo chí, các cô chú lãnh đạo ở TP.HCM đã nhìn nhận để tôi được xem xét lại.

* Khi được trao tặng danh hiệu NSND, nghệ sĩ sẽ có được những chính sách về lương và nhiều phúc lợi khác nên họ luôn muốn đạt được vị trí này. Chị nghĩ như thế nào về ý kiến trên?

Không đâu, thật sự trong lòng tôi không nghĩ rằng đạt được NSND để có nhiều phúc lợi. Nếu có thì quá tốt, còn không tôi vẫn phấn đấu với nghề mình yêu mến và đã nuôi sống bản thân. Lúc nào tôi cũng đam mê, nỗ lực hết sức, khi đạt được thành tích gì đó thì tôi cảm thấy vui mừng chứ tôi không nghĩ rằng nhận danh hiệu đó thì lương mình sẽ lên cao. Vì khi đi làm cho các đoàn và với tình hình hiện tại, tôi không bao giờ đề cập đến chuyện tiền lương với ai. Cho nên, lương không phải là động lực cho tôi mà tôi chỉ làm hết khả năng và sống với niềm đam mê nghề. Bây giờ, nếu được xét tặng danh hiệu của Nhà nước là một điều cao quý và danh dự cho mình.

* Khi đạt được NSND, Thoại Mỹ vẫn sẽ tiếp tục cống hiến cho nghệ thuật?

Tôi luôn luôn phấn đấu và tâm nguyện với lòng rằng mình sẽ hát đến khi nào không còn đứng trên sân khấu được nữa. Thật sự, tôi có nhiều căn bệnh nặng nhưng tôi đã vượt qua hết. Hiện tại, chân của tôi ngày càng yếu và cũng đang điều trị, bác sĩ có đề nghị tôi đi thay khớp. Chuyện thay khớp cũng dễ thôi, nhưng bản thân là nghệ sĩ nên chuyện này sẽ gây trở ngại cho việc biểu diễn rất nhiều. Chính vì thế, tôi chọn uống thuốc chứ nhất định không thay khớp vì tôi muốn mình có thể luyện tập đứng lên ngồi xuống, thực hiện các động tác múa cũng như được hát và biểu diễn trên sân khấu. Nếu thay khớp rồi thì tôi không quỳ xuống được nữa.

Thoại Mỹ được đề xuất xem xét cấp danh hiệu NSND: Tôi mừng không ngủ được - ảnh 3

Nữ nghệ sĩ tiết lộ khớp gối của cô đã bị bể nhiều vì chấn thương nhưng cô quyết định không thay khớp. Ảnh: FBNV

Khớp gối của tôi bị hư hết rồi. Khi đó, tôi biểu diễn bị chấn thương, đầu gối bị bể và bị viêm rất nhiều nên chân ngày càng teo lại. Tôi đau nhức lắm nên tôi cố gắng tập vật lý trị liệu để cơ bị teo đỡ một phần nào. Dẫu vậy, tôi không bao giờ ngừng nghỉ việc cống hiến cho nghệ thuật. Dù từng có thông báo trượt NSND, tôi vẫn phấn đấu và tham gia với các đoàn. Sắp tới có hội diễn và các đoàn mời thì tôi vẫn sẵn sàng góp mặt, tôi không chùn bước đâu.

* Chi phí chữa bệnh của Thoại Mỹ có là gánh nặng của chị hiện tại?

Chi phí chữa trị nhiều lắm tôi phải làm thêm cái này cái kia để có thêm thu nhập đắp đổi vào nghề của mình và tôi còn được làm nghệ thuật. Khi tôi hát ở đoàn Huỳnh Long, đó là tôi về hỗ trợ con cháu cùng nhau xây dựng đoàn hát, nên tôi không đề cập vấn đề lương bổng. Họ chia bao nhiêu thì tôi lấy bao nhiêu chứ tôi không hề quan tâm. Có những lúc tôi đi hát thêm ở ngoài để lấy tiền đầu tư vào đêm diễn chính thức của mình. Như mọi người cũng biết khi hát ở đoàn, may mấy bộ đồ cho một vở diễn thôi đã bao nhiêu tiền rồi, đầu tóc trang điểm nữa nên tốn tiền nhiều lắm. Hát không lấy lại được tiền đâu, chỉ hát một hai suất thôi.

* Một số nghệ sĩ khó khăn chọn cách chia sẻ hoàn cảnh của mình lên mạng xã hội để nhận được sự giúp đỡ của mọi người. Nếu chị không xoay xở được, chị có thực hiện như thế?

Tôi chưa biết, tôi nghĩ rằng khi mình còn làm và xoay xở được thì mình cố gắng hết sức vượt lên khó khăn. Hiện tại, tôi cũng thấy nhiều cô chú, anh chị hay bạn bè có hoàn cảnh khó khăn nhưng đôi khi tự ái, sợ này sợ kia nên họ không dám chia sẻ để mọi người chung tay giúp đỡ. Tôi không biết thì thôi, tôi đã biết là sẽ gọi điện thoại hỏi ý kiến. Nếu họ đồng ý chia sẻ lên mạng xã hội thì tôi làm, còn không thì tôi vẫn âm thầm kêu gọi những người thân quen của mình hỗ trợ. Đối với tôi, tôi chưa nghĩ tới những chuyện đó, mình cứ cố gắng hết mức đi, khi nào đến đó rồi hãy tính chứ bây giờ tôi không nghĩ gì cả.

Thoại Mỹ được đề xuất xem xét cấp danh hiệu NSND: Tôi mừng không ngủ được - ảnh 4

Thoại Mỹ nhấn mạnh cô sẽ hoạt động nghệ thuật cho đến khi không còn biểu diễn được nữa. Ảnh: FBNV

Những cô chú, anh chị nghệ sĩ không còn gia đình, con cháu hỗ trợ, lo lắng thì có viện dưỡng lão nghệ sĩ để có chỗ ở, chỗ sinh hoạt và gần đồng nghiệp. Ở trong đó, khi đau ốm bệnh tật, họ vẫn cảm nhận mình ở trong không khí đoàn hát, từ đó, các cô chú sẽ đỡ buồn tủi. Cô Diệu Hiền cũng ở trong đó dù gia đình còn có hai con, tôi nghĩ chắc gia đình các con cô ấy cũng khó khăn nên cô ở trong đó tốt hơn. Bên cạnh đó, gia đình vẫn lui tới thường xuyên chứ không phải tuổi già rồi bị đem bỏ vào đó. Mặc dù Thoại Mỹ không có con nhưng tôi nghĩ khi tuổi già, nếu còn gia đình thì tôi ở với họ. Mặt khác, khi vào viện dưỡng lão, tôi vẫn được chăm sóc tốt và có được nhiều thứ khác. Tôi không nghĩ vào đó là một điều xấu.

* Cảm ơn những chia sẻ của nghệ sĩ Thoại Mỹ!

Hôm 26.7, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố danh sách 139 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và 348 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) trên cổng thông tin của Bộ từ 26.7 đến 16.8 để lấy ý kiến của nhân dân trước khi Hội đồng cấp Nhà nước họp theo quy định. Khi đó khán giả đã bày tò sự tiếc nuối vì không thấy có tên Thoại Mỹ và một số nghệ sĩ đã nộp đơn.


NSƯT Thoại Mỹ chia sẻ cảm xúc khi không có tên trong danh sách bình chọn NSND

(CLV) – NSƯT Thoại Mỹ cho biết nếu thêm một danh hiệu thì cũng chỉ là một sự ghi nhận cho những cố gắng suốt bao năm, còn nếu...

TP.HCM đề xuất xét lại danh hiệu NSND cho Thoại Mỹ cùng 5 nghệ sĩ khác

(CLV) – 6 nghệ sĩ được UBND TP.HCM đề xuất xét lại danh hiệu NSND gồm: NSƯT Thanh Nguyệt, NSƯT Lê Thiện, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Ngọc Khanh, NSƯT...

NSƯT Thoại Mỹ không được xét duyệt NSND: ‘Tôi buồn nhưng không hổ thẹn với bản thân’

(CLV) – Bên cạnh các nghệ sĩ lão thành như NSƯT Lê Thiện, Thanh Nguyệt… NSƯT Thoại Mỹ cũng không có tên trong danh sách xét duyệt NSND khiến...

5/5 - (5 bình chọn)
Nguồn bài viết: Thanh Niên

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *