Trao giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật chủ đề phòng, chống Covid-19

Trao giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật chủ đề phòng, chống Covid-19

10/10/2021
963 Lượt xem

(CLV) – Ngày 9/10, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải thưởng cho các tác phẩm nghệ thuật về chủ đề phòng, chống dịch Covid-19.

Sau 2 tháng phát động, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã nhận được hơn 200 tác phẩm dự thi của các tác giả, nghệ sĩ cả nước ở nhiều thể loại như: tuồng, chèo, cải lương, kịch nói, bài chòi, quan họ, ví giặm… Trên cơ sở này, Hội đã chọn ra 143 tác phẩm vào vòng chung kết.

Nghệ sĩ Nhân dân Giang Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật nhận định: đa số các tác phẩm đều thể hiện thông điệp rõ nét về đề tài phòng, chống Covid-19, tập trung ngợi ca lực lượng tuyến đầu chống dịch. Xây dựng và khắc họa hình tượng những con người tiêu biểu, điển hình, những nhân tố tích cực, nổi trội, tấm gương hy sinh vượt khó, dấn thân vào những điểm nóng nhất của cơn đại dịch. Tôn vinh, tri ân nhiều tập thể, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng cả hệ thống chính trị và toàn dân vào cuộc đã tạo nên nguồn sức mạnh tổng hợp vô biên, đẩy lùi dịch Covid-19.

Hầu hết các tác phẩm đều đạt hiệu quả và chất lượng nghệ thuật, mặc dù mức độ thành công đậm, nhạt khác nhau nhưng đều có nội dung tư tưởng tốt, hình thức thể hiện đa dạng, sinh động, cuốn hút, hấp dẫn người xem.

Tuy nhiên, Nghệ sĩ Nhân dân Giang Mạnh Hà cũng thẳng thắn đánh giá: một số đơn vị quyết định lựa chọn kịch bản mới, sáng tác còn vội vàng chưa được thẩm định kỹ lưỡng, vì thế cốt truyện sơ sài, đơn điệu, tính văn học chưa cao. Công tác dàn dựng chưa được đầu tư nghiêm túc thiếu trau chuốt, chắt lọc, nên bản dựng còn dễ dãi, áp đặt, chắp vá…

Sau khi thẩm định, Ban tổ chức đã chọn và trao 38 giải A, 24 giải B cho các tác phẩm đạt chất lượng nội dung, nghệ thuật và 2 giải cá nhân xuất sắc gồm: Đạo diễn xuất sắc, Quay phim xuất sắc.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải Tác phẩm được yêu thích nhất (với tổng số lượt chia sẻ, yêu thích, bình luận nhiều nhất) cho hai tác phẩm “Lớp học đặc biệt mùa Covid” (Nhà hát Múa rối Thăng Long); và “Tình anh người chiến sĩ áo trắng” (tác giả: Lê Thế Song, biểu diễn: Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long). Các giải cá nhân và giải bình chọn có giá trị tương đương giải A của các tác phẩm.

Sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo nghệ sĩ đối với cuộc phát động sáng tác của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã có thấy nhiệt tình, đam mê cũng như trách nhiệm xã hội của các nghệ sĩ sân khấu đối với việc phòng, chống đại dịch Covid-19.

Trang Anh


5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *