Lý do ‘thần đồng cải lương’ chìm vào quên lãng

Lý do ‘thần đồng cải lương’ chìm vào quên lãng

Chưa phân loại
19/01/2020
585 Lượt xem

Qua tuổi thiếu nhi và càng lớn, giọng nghệ sĩ Linh Tý (con trai nghệ sĩ Linh Tâm và Cẩm Thu) càng thay đổi nhiều khiến anh không thể tiếp tục theo nghề cải lương.

Tập 246 chương trình Khoảnh khắc cuộc đời, Linh Tý kể về những thăng trầm trong sự nghiệp. Là con nhà nòi của bố Linh Tâm và mẹ Cẩm Thu, từ nhỏ, Linh Tý đã sớm nổi tiếng với ca khúc Kỷ niệm đồi sim trong vở Bài ca tìm mẹ.

Anh hát cải lương từ đó, được khán giả ưu ái gọi là “Thần đồng cải lương”. Tuy nhiên, nghệ sĩ sớm bỏ nghề vì càng lớn, giọng hát anh càng thay đổi.

“Lúc nhỏ, tôi hát thế nào đi nữa thì khán giả cũng châm chước bỏ qua. Nhưng ở tuổi trưởng thành, tôi buộc phải ca bài bản từ tông giọng, làn hơi đến nhả chữ. Càng lớn, giọng tôi càng thay đổi, không phù hợp với cải lương nữa mà thiên về ca nhạc. Người ca cải lương thường giọng Kim, còn tôi giọng khào, ca không hợp”, Linh Tý nói.

Lý do 'thần đồng cải lương' chìm vào quên lãng

Linh Tý khi còn là “Thần đồng cải lương”.

Từ giã cải lương cùng tiếng thần đồng, Linh Tý chuyển sang lĩnh vực phim ảnh. Dù bố Linh Tâm dạy bài bản từ nhỏ về tâm lý nhân vật, cách thể hiện, góc đèn hướng máy… nhưng khi đi casting, anh vì quá hồi hộp mà quên hết tất cả, mất luôn sự tự tin vốn có.

Năm 11 tuổi, Linh Tý lần đầu chạm ngõ phim ảnh qua phim Giã từ dĩ vãng. Anh được đích thân đạo diễn Đinh Đức Liêm mời đóng dù còn rất ngỡ ngàng. Nhờ sự chỉ bảo của đạo diễn, Linh Tý hoàn thành khá tốt vai em trai của Mỹ (Trương Ngọc Ánh đóng).

Sau phim này, Linh Tý nghe lời bố đi học diễn xuất bài bản. Anh đã “đá sân” làm ca sĩ trong thời gian đi học. Năm đó, anh mới hơn 20 tuổi. Được bạn thân là diễn viên Hoàng Anh động viên, Linh Tý quyết tâm đi casting phim Sáu mặt Rubik của đạo diễn Xuân Phước.

Lý do 'thần đồng cải lương' chìm vào quên lãng

Nghệ sĩ Linh Tý hiện tại.

Linh Tý kể, anh chưa từng nhờ vả bất cứ ai điều gì để giúp ích cho sự nghiệp. Anh chủ động nhờ những hàng café xung quanh hãng phim để ý giúp, khi nào có casting phim thì báo cho mình. “Vốn liếng” từ phim Giã từ dĩ vãng không giúp ích gì, Linh Tý từng đi casting 20 phim đều trượt. Anh không trách việc các đạo diễn không chọn mình vì bản thân anh đã không vắng bóng trong thị trường phim một thời gian, tên tuổi không còn đủ sức nặng tin tưởng để giao vai.

Thất bại triền miên nhưng Linh Tý chưa từng chùn chân. “Tôi cứ đi mà không dừng lại. Đi casting rớt, tôi tự an ủi rằng ít nhất đã làm quen các anh em trong đoàn phim, xin được số điện thoại đạo diễn”, anh cho hay.

Trong nghiệp diễn, Linh Tý thường tự hỏi vì sao mình luôn được các đạo diễn gọi vào vai “có vấn đề tính cách” như tâm thần, biến thái… Những vai này hoặc chọc cười hoặc khiến khán giả khóc.

Lý do 'thần đồng cải lương' chìm vào quên lãng

“Thần đồng cải lương” năm nào giờ hạnh phúc bên tổ ấm cùng bà xã Bích Trâm.

Đôi khi, Linh Tý chạnh lòng khi thấy bạn bè cùng trang lứa đã đạt vị trí cao. Anh nói, các đồng nghiệp từ con số 0 đi lên trong khi anh từ nhỏ đã có tiếng thì lại đi lùi. Tuy nhiên, Linh Tý không bi lụy mà lấy bạn bè mình làm mục tiêu phấn đấu.

Hiện tại, Linh Tý khá hài lòng vì thời gian “hễ casting là trượt” đã đi qua từ lâu. Anh vừa đi đóng phim, vừa sản xuất chương trình cùng nhiều công việc liên quan đến nghệ thuật. Thời gian rảnh, anh viết nhạc.

Ít ai biết, Linh Tý còn có nghệ danh là Kim Minh Huy – ca sĩ, nhạc sĩ mà cộng đồng game thủ Võ lâm truyền kỳ đều nhớ tên qua các ca khúc như Cửu niên trùng phùng, Ta đi tìm em, Ta tìm thấy em… được anh sáng tác hoặc viết lời Việt.

“Đi qua năm tháng theo nghề diễn viên, thỉnh thoảng tôi cũng muốn quay lại với cải lương. Tôi có tham gia một số tuồng của thầy Bạch Long (Linh Tý xuất thân từ đoàn Đồng Ấu Bạch Long – PV).

Hễ thầy có tuồng và gọi vai, tôi sẵn sàng thu xếp để về đóng với thầy cho… vui. Nói là cho vui vì tôi không ca được, chỉ đóng vai hài thôi. Cải lương cần khổ luyện, không phải ai muốn hát cũng được”, nghệ sĩ trải lòng.

Gia Bảo


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *