Vũ Linh, Tài Linh – Và Mối Lương Duyên Trên Sân Khấu

Vũ Linh, Tài Linh – Và Mối Lương Duyên Trên Sân Khấu

31/05/2017
982 Lượt xem

(CLV) – Vũ Linh luôn là hình ảnh được khán giả quý mến bởi tài nghệ ca diễn của anh. Còn Tài Linh đã nhiều năm qua chiếm được vị trí “đào thương” trong lòng công chúng. Cả hai có khá nhiều mối tình sân khấu “ấn tượng”, và mối đồng cảm giữa họ là sự phấn đấu không ngừng để được tồn tại.

Phần lớn khán giả hâm mộ Vũ Linh, Tài Linh đều không quên vở “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài”. Từ hai nhân vật duyên dáng này mà họ trở thành đôi bạn diễn ăn ý nhất, để rồi khi tình hình sản xuất băng video cải lương phát triển, Vũ Linh – Tài Linh đã nổi tiếng với những vở tuồng được khán giả yêu mến.

Nghệ sĩ Vũ Linh và Tài Linh. Ảnh: Minh Hoàng.

Nghệ sĩ Vũ Linh và Tài Linh. Ảnh: Minh Hoàng.

Nhận xét về Tài Linh, có lần Vũ Linh tâm sự: “Nếu như gặp Tài Linh ngoài đời thường, bạn sẽ khó hình dung nét giản dị, đôi khi cục mịch của cô ấy, nhưng khi lên sân khấu lại vụt sáng đến lạ lùng. Đó chính là cái duyên mà “Tổ đãi”, cộng với cá tính quyết đóan, chăm chút cho vai diễn bằng nỗ lực sang tạọ Tôi may mắn có người bạn diễn là Tài Linh để tạo dựng những mối lương duyên đẹp trên sân khấu”.

NSƯT Vũ Linh và NS Tài Linh

NSƯT Vũ Linh và NS Tài Linh

Còn Tài Linh khi được hoỉ về người bạn diễn “tâm đắc”, chị không dấu niềm phấn khởi cho biết: “Anh Linh ngoài tình đồng nghiệp với chức năng một “kép chánh”, còn là người thầy nâng đỡ, dìu dắt Tài Linh khi đối diện với những vai diễn khó. Linh khâm phục đức tính cần mẫn của anh Linh, cũng như sức làm việc bền bỉ”.

Có lẻ từ những suy nghĩ chân thành về nhau, mà trên sàn diễn Vũ Linh – Tài Linh là một đôi uyên ương thật hạnh phúc. Sự hổ trợ từ cách ca, cách diễn đến những “bài toán” vũ đạo đẹp mắt. Có xem “Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ” mới thấy rõ nét sang đẹp trong diễn xuất của họ. Trong vai diễn Thần Nữ từ điệu bộ “chạy gối” đến những chiêu võ loạn phá “phủ soái” giải vây cho chàng Tiết Ứng Luông – Vũ Linh, Tài Linh đã dành trọn niềm yêu mến của khán giả dành cho một cô đào trẻ đang khẳng định mình. Còn chàng võ tướng họ Tiết qua cách diễn của Vũ Linh đã lột tả được cái nét “đa tình” và khí phách của một trang dũng tướng. Nhiều người hay nói được sống trong nổi đam mê, chúng ta sẽ trẻ mãi không già. Có lẻ yếu tố đó đang thuộc về Vũ Linh và Tài Linh, nên lúc nào tâm hồn cả hai cũng đều lãng mạn. Mới đây được xem vở cải lương Vidéo “Mối Tình Nghèo” (Trung tâm băng nhạc Rạng Đông). Vũ Linh đóng vai Lạc, còn Tài Linh đóng vai Vân, dù chỉ là những vai diễn “kiểu mẫu” thuộc dạng tuồng tâm lý xã hội. Nhưng sức thuyết phục người xem là ở chỗ cả hai điều vận dụng cái “duyên giản dị”. Cũng như hàng loạt các số phận mang nhiều nước mắt trong các vở: “Ngõ Hẹp Đời Ngườ” (tác giả Hoàng Song Việt), “Muôn Nẻo Đường Đời” (Duy Chung), “Công Lý và Người Tình” (Hoa Lư) …đều dành cho họ đất “dụng võ” giá trị.

Cái duyên sân khấu với Vũ Linh đã giúp tên tuổi Tài Linh bay cao bay xa

Cái duyên sân khấu với Vũ Linh đã giúp tên tuổi Tài Linh bay cao bay xa

Nhìn lại quá trình phấn đấu của cả hai, điều đáng qúi là Vũ Linh – Tài Linh đều vươn lên từ chiếc nôi cải lương “tỉnh lẻ”. Cái thời mà Vũ Linh ở đoàn An Giang – Khánh Hồng, rồi Lâm Đồng, Sông Bé, là Tài Linh còn làm nhân viên bán vé ở đoàn Sài Gòn 3, sau đó được vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền – Thanh Kim Huệ phát hiện và động viên Tài Linh đã chập chững làm quen với nghề hát, rồi từng bước rèn luyện nghề nghiệp qua các sàn diễn: Nha Trang, Tiếng Ca Sông Cửu, Tây Ninh, Long Giang, Cửu Long 1…rôì mới nổi danh với vai Lý Thần Phi, một bà hoàng 60 tuổi bị gian thần hãm hại với truyền thuyết “Linh miêu tráo chúa” trong vở tuồng cổ “Bích Vân Cung Kỳ Án” (đoàn Minh Tơ). Còn Vũ Linh, sau bao phen lận đận từ những vai kép phụ anh đã đường hoàng chiếm lĩnh vị trí kép chính “làm mưa làm gió” ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long khi còn đóng chung với các cô đào “đàn chị” như Ngọc Đáng, Diệu Hiền…Cho đến năm anh về đoàn Lâm Đồng, nghệ sĩ ưu tú Thanh Tòng đã dạy anh diễn vai Nguyễn Địa Lô, một lão tướng 60 tuổi trong vở “Bức Ngôn Đồ Đại Việt”, nhờ vai diễn này mà Vũ Linh đã đoạt Huy Chương Vàng xuất sắc của giải Trần Hữu Trang năm 1995.

Điều đáng khâm phục ở Vũ Linh và Tài Linh là khi đã trở thành “ngôi sao” họ vẫn sống giản dị, chan hòa tình cảm với mọi người. Chỉ tiếc, tình hình sân khấu cải lương hiện nay đang lâm vào cảnh lao đao. Khiến trên cái dốc tuột dài dẵng đó, Vũ Linh – Tài Linh phải dễ dãi chấp nhận những vai diễn thiếu chiều sâu của lãng vực cải lương vidéo, hoặc phải sống bằng sở đoản hát tân nhạc trong các chương trình Đại Nhạc Hội. Người xem đ ít có cơ may để chiêm ngưỡng trên sàn diễn những mối tình sân khấu của Vũ Linh – Tài Linh. Chỉ còn biết hy vọng, cả hai vẫn là người nghệ sĩ tri âm, tri kỷ của khán giả yêu nghệ thuật cải lương và sẵn sang làm những cánh én mang mùa xuân về cho sân khấu.

Ngô Chấn Phong – Theo Lao Động Đồng Nai


5/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *