Xem Tô Kim Hồng trong vở “Phụng Nghi Đình” 40 năm trước

Xem Tô Kim Hồng trong vở “Phụng Nghi Đình” 40 năm trước

07/09/2023
843 Lượt xem

Khán giả yêu cải lương cả nước sẽ biết nghệ sĩ Tô Kim Hồng với vai bà Huyện trong vở “Ngao Sò Ốc Hến”, Phương Thành vở “Áo cưới trước cổng chùa”. Ngoài ra, bà còn vai diễn Điêu Thuyền rất hay trong vở “Phụng Nghi Đình”

Xem Tô Kim Hồng trong vở Phụng Nghi Đình 40 năm trước - Ảnh 1

Nghệ sĩ Tô Kim Hồng rất quyến rũ trong vai Điêu Thuyền – Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Lúc 15h hai ngày 4 và 5-9, trong chuyên mục cải lương xưa, kênh HTVC Thuần Việt sẽ phát sóng vở cải lương Phụng Nghi Đình với các nghệ sĩ tên tuổi Nam Hùng, Thanh Tòng, Tô Kim Hồng, Hữu Cảnh, Phương Quang…

Tô Kim Hồng và cái duyên Điêu Thuyền

Nghệ sĩ Tô Kim Hồng sinh năm 1950 tại Cần Thơ. Là con gái của nhạc sĩ Kim Anh nên bà cũng sớm làm quen và nuôi lớn niềm đam mê nghệ thuật.

Xem Tô Kim Hồng trong vở Phụng Nghi Đình 40 năm trước - Ảnh 2

Nghệ sĩ Nam Hùng (vai Đổng Trác) và nghệ sĩ Tô Kim Hồng (vai Điêu Thuyền) – Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Bà ghi dấu ấn ở đoàn cải lương Thủ Đô với vai hoàng hậu trong vở Đêm hờn trong cung lạnh. Sau đó, bà theo cha về đoàn Kim Chung.

Từ đoàn cải lương tiếng tăm này, bà được giao những vai đào độc, lẳng. Bà vào vai công chúa trong Thằng điên và nàng công chúa. Bà được báo giới lúc ấy gọi là Người đẹp cải lương vì vẻ đẹp rất quyến rũ.

Sau 1975, bà về đoàn Sài Gòn 1 và có một loạt vai gây chú ý như Lưu Yến Ngọc (vở Mạnh Lệ Quân), Hạnh (vở Trăng lên đỉnh núi), bà Huyện (vở Ngao Sò Ốc Hến)…

Khi qua đoàn 2-84, Tô Kim Hồng tiếp tục có những vai diễn hay như Phồn Y (vở Lôi vũ), Phương Thành (vở Áo cưới trước cổng chùa)…

Và Điêu Thuyền trong vở Phụng Nghi Đình ở Sài Gòn 1 là vai diễn có nhiều kỷ niệm trong sự nghiệp của Tô Kim Hồng. Đánh dấu bước trưởng thành trong nghề nghiệp của bà.

Xem Tô Kim Hồng trong vở Phụng Nghi Đình 40 năm trước - Ảnh 3

Cố nghệ sĩ Thanh Tòng vào vai Lữ Bố trong bản thâu truyền hình – Ảnh chụp màn hình: LINH ĐOAN

Đóng Điêu Thuyền cùng nghệ sĩ Phùng Há, Út Bạch Lan tại Hà Nội

Khi hát ở đoàn Kim Chung, Tô Kim Hồng chỉ hát tuồng hương xa. Nên khi tập vai Điêu Thuyền phải diễn kiểu tuồng cổ bà rất bỡ ngỡ.

Xem Tô Kim Hồng trong vở Phụng Nghi Đình 40 năm trước - Ảnh 4

Nghệ sĩ Tô Kim Hồng và Hữu Quốc trong vở “Chất ngọc không tan” năm 2012. Đây là vở diễn hiếm hoi nghệ sĩ Tô Kim Hồng nhận lời trở lại sân khấu – Ảnh: LINH ĐOAN

Bà nhớ hồi đó những năm đầu sau 1975, đoàn Sài Gòn 1 rất mạnh. Sau Đời cô Lựu, Sân khấu về khuya, đoàn quyết định dựng vở mới là Phụng Nghi Đình.

Tô Kim Hồng là diễn viên trẻ mới được thế vai Mỹ Tiên của nghệ sĩ Ngọc Giàu trong Sân khấu về khuya một, hai cảnh thôi. Đến khi đoàn làm tuồng Phụng Nghi Đình, bà may mắn được chọn đóng cảnh Điêu Thuyền lúc bái nguyệt.

Trong tuồng có đến bốn, năm cô đào nổi tiếng cùng đóng Điêu Thuyền chia ra các màn như Mỹ Châu, Phượng Liên, Thanh Thanh Hoa, Ngọc Giàu, Tô Kim Hồng.

Nghệ sĩ Nam Hùng và Thành Được chia vai Lữ Bố. Có lúc nghệ sĩ Ngọc Giàu còn đóng vai Đổng Trác.

Các nghệ sĩ tiền bối lúc đó phụ trách dàn dựng và uốn nắn nghệ sĩ trong vở diễn là nghệ sĩ Phùng Há, Ba Vân, Kim Cúc… Phần diễn Điêu Thuyền của Tô Kim Hồng nhìn tưởng nhẹ nhàng nhưng nghệ sĩ Kim Cúc bảo với bà rằng: “Không nhẹ nhàng đâu con”.

Và chính bà chỉ từng li từng tí để Tô Kim Hồng có một Điêu Thuyền rất riêng. Với vai diễn này, Tô Kim Hồng được nghệ sĩ Phùng Há dẫn ra Hà Nội biểu diễn trong Đại hội Đảng. Bà Phùng Há vai Lữ Bố, nghệ sĩ Út Bạch Lan vai Tư Đồ và Tô Kim Hồng vai Điêu Thuyền.

Sau khi Tô Kim Hồng nghỉ đoàn Sài Gòn 1, biên tập viên Kim Hà đã mời một số nghệ sĩ tập trung lại để tập dượt và thâu hình cho Đài truyền hình TP.HCM.

Nghệ sĩ Tô Kim Hồng kể hồi đó quay rất kỹ. Sau khi tập phải chạy vở cho đài duyệt rồi mới thâu. Thâu trực tiếp ba ngày liền.

Phụng Nghi Đình ở Sài Gòn 1 là bản cải lương. Khi đài thâu có nhờ nhạc sĩ Minh Tâm, nghệ sĩ Thanh Tòng làm thêm nhạc Hồ Quảng nên có khá nhiều khác biệt so với bản sân khấu.

Trong vở này có nghệ sĩ Nam Hùng (vai Đổng Trác), nghệ sĩ Thanh Tòng (vai Lữ Bố) và Tô Kim Hồng (vai Điêu Thuyền).

Hiện tại nghệ sĩ Tô Kim Hồng đã rời sân khấu khá lâu. Bà sống lặng lẽ và chăm sóc chồng là nghệ sĩ Nam Hùng cho đến khi ông qua đời.


NSƯT Tô Kim Hồng thọ tang cha

NSƯT Tô Kim Hồng đau xót tiễn biệt người cha thương yêu của bà- nghệ nhân đờn kìm Huỳnh Kim Anh....

NSƯT Tô Kim Hồng chuẩn bị triển lãm ảnh của NSƯT Nam Hùng sau 49 ngày ông mất

(CLV) – Trong buổi tổ chức cúng chay nhân 49 ngày mất của cố NSƯT Nam Hùng, NSƯT Tô Kim Hồng cho biết sẽ kết hợp với Hội Sân...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Tuổi trẻ

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *