Hành trình đi tìm những giấc mơ vinh hoa

Hành trình đi tìm những giấc mơ vinh hoa

Chưa phân loại
02/10/2020
511 Lượt xem

Bộ phim tài liệu “Đoạn trường vinh hoa” – hành trình theo chân một gánh cải lương tuồng cổ hiếm hoi còn sót lại rong ruổi qua những đình làng, cổ miếu ở các tỉnh miền Tây, sẽ được ra mắt vào tại Hà NộI, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh.

Theo đạo diễn Lê Mỹ Cường, bối cảnh của “Đoạn trường vinh hoa” như một cuộc rong ruổi của những người nghệ sỹ mang lời ca, tiếng hát của mình đến với khán giả là người dân vùng quê các tỉnh miền Tây.

Vào mỗi dịp lễ Kỳ Yên, các thành viên trong gánh hát Phương Ánh, mỗi người một nơi, người ở Cần Thơ, người ở Sóc Trăng, người ở Bạc Liêu lại gói ghém đồ đạc, phục trang biểu diễn tụ họp về các Đình thần, vừa là để biểu diễn phục vụ người dân, vừa là để trả lễ cho ông tổ nghề, cầu mong sự bình an, đủ đầy và hạnh phúc.

Cũng từ những hành trình này, con người miền Tây Nam Bộ hiện lên qua những phút phim nhiều khó khăn, vất vả nhưng không vì thế mà làm mất đi bản chất tốt đẹp, chất phóng khoáng vốn có.

Hành trình đi tìm những giấc mơ vinh hoa ảnh 1

Bằng việc lựa chọn hình thức thể hiện hướng tới phong cách phim tài liệu điện ảnh trực tiếp, nhóm làm phim đã đồng hành cùng gánh hát Phương Ánh như một phần trong công việc và cuộc sống của họ.

Được ăn ngủ cùng họ, chứng kiến những gì diễn ra xung quanh niềm đam mê của họ một cách gần gũi, bộc lộ tính cách nhân vật một cách chân thực là niềm hạnh phúc đặc biệt mà những người làm phim có được.

Hành trình đi tìm những giấc mơ vinh hoa ảnh 2

Bộ phim nằm trong khuôn khổ Dự án VTV Đặc biệt – một trong những dự án trọng điểm của Đài Truyền hình Việt Nam được sắp xếp vào khung giờ vàng trên VTV1 với tần suất mỗi tháng 1 số. Bộ phim này do Ban Sản xuất các Chương trình Giải trí (VTV3) thực hiện trong thời gian hơn 1 năm từ lần khảo sát bối cảnh đầu tiên cho đến khi hoàn thiện sản phẩm phim cuối cùng (Tháng 3.2019 -8.2020).

Là một dự án phim liên quan đến đề tài văn hoá truyền thống nên bộ phim cũng nhận được sự đồng hành của Quỹ FAMLAB (Phim, Nhạc và Lưu trữ) của dự án Di sản Kết nối của Hội đồng Anh dành cho các cá nhân, các nhóm thực hành nghệ thuật và các tổ chức tại Việt Nam hoặc Vương quốc Anh, có tiềm năng tạo ra ảnh hưởng bền vững và lâu dài cho các cộng đồng di sản văn hóa cũng như nghệ thuật.

Hành trình đi tìm những giấc mơ vinh hoa ảnh 3

Phim sẽ được chiếu vào 19h ngày 18/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội; vào 19h ngày 28/10 tại Cần Thơ và ngày 1/11 tại Viện trao đổi Văn hóa với Pháp (IDECAF), 31 Thái Văn Lung, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Phim cũng sẽ được trình chiếu trên VTV Đặc Biệt tháng 11…


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *