Hồng Vân, Kim Tử Long, Trịnh Kim Chi “liệu cơm gắp mắm” khi tham gia 3 liên hoan sân khấu

Hồng Vân, Kim Tử Long, Trịnh Kim Chi “liệu cơm gắp mắm” khi tham gia 3 liên hoan sân khấu

18/07/2023
1025 Lượt xem

(CLV) – Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam vừa gửi thông báo kế hoạch tổ chức các liên hoan sân khấu trong năm 2024. Ngay lập tức, các nghệ sĩ sân khấu ở đơn vị công lập và tư nhân đã quan tâm, bảy tỏ ý kiến

Hồng Vân, Kim Tử Long, Trịnh Kim Chi liệu cơm gắp mắm khi tham gia 3 liên hoan sân khấu - Ảnh 1.

NSND Hồng Vân, NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Trịnh Kim Chi

Chiều 18-7, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam thông báo đến các đơn vị nghệ thuật cả nước chuẩn bị tốt mọi mặt tham gia các liên hoan nhằm đạt kết quả cao.

Theo đó, 3 cuộc liên hoan sân khấu trong năm 2024 gồm: Liên hoan sân khấu về đề tài thiếu nhi vào quý 1, Liên hoan Sân khấu TP HCM vào tháng 4 và Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ VI vào tháng 9.

Hồng Vân, Kim Tử Long, Trịnh Kim Chi liệu cơm gắp mắm khi tham gia 3 liên hoan sân khấu - Ảnh 2.

NSND Hồng Vân

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, cho biết Liên hoan Sân khấu thiếu nhi nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt tác phẩm sân khấu phục vụ đối tượng thiếu niên, nhi đồng thời gian qua. Bà kỳ vọng thông qua các tác phẩm tham dự liên hoan sẽ góp phần định hướng về những điều tốt đẹp, những suy nghĩ, hành động chân – thiện – mỹ, lên án và tránh xa cái xấu, cái ác trong quá trình hình thành nhân cách của thiếu niên, nhi đồng.

“Bên cạnh đó, liên hoan còn đề cao trách nhiệm của cộng đồng, gia đình, xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục, đùm bọc, yêu thương đối với các chủ nhân tương lai của đất nước. Đây còn là hoạt động đề cao vai trò, trách nhiệm của nghệ thuật sân khấu, những người đang hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu đối với thế hệ trẻ” – NSND Trịnh Thúy Mùi nhấn mạnh.

Hồng Vân, Kim Tử Long, Trịnh Kim Chi liệu cơm gắp mắm khi tham gia 3 liên hoan sân khấu - Ảnh 3.

NSƯT Lê Thiện

Theo NSƯT Lê Thiện, trong các liên hoan sắp tổ chức, bà quan tâm đến sân chơi nghệ thuật dành cho thiếu nhi. Vì lâu nay, các em thiếu nhiều kịch bản đúng với lứa tuổi của mình.

“Tại TP HCM, ngoài chương trình “Ngày xửa, ngày xưa”, hiện có thêm sân khấu Trương Hùng Minh, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM đã dàn dựng các chương trình, vở diễn dành cho thiếu nhi. Việc tổ chức liên hoan sẽ giúp các đơn vị giao lưu và học hỏi về kinh nghiệm, hướng đến việc tổ chức biểu diễn thật tốt phục vụ khán giả thiếu nhi” – NSƯT Lê Thiện kỳ vọng.

Hồng Vân, Kim Tử Long, Trịnh Kim Chi liệu cơm gắp mắm khi tham gia 3 liên hoan sân khấu - Ảnh 4.

NSƯT KIm Tử Long

NSƯT Kim Tử Long cho biết đã lâu, sân khấu thành phố mới có một cuộc hội ngộ mang tên Liên hoan Sân khấu TP HCM nên đơn vị của anh sẽ nghiên cứu tìm kịch bản sử Việt để tham gia. “Có nhiều kịch bản hay mà tôi sẽ chọn lựa để có thể tạo điều kiện thật tốt cho diễn viên trẻ thể hiện những vai diễn khó. Tổ chức tại TP HCM thì các đơn vị xã hội hóa có thể tham gia, còn đi xa thì phải “liệu cơm gắp mắm” – NSƯT Kim Tử Long nói.

NSND Hồng Vân tiết lộ Sân khấu kịch Hồng Vân sẽ đầu tư tác phẩm để tham gia Liên hoan Sân khấu TP HCM. Với 2 liên hoan còn lại, bà đang suy nghĩ vì chi phí di chuyển để cả đoàn tham dự rất tốn kém.

NSƯT Trịnh Kim Chi cũng cho biết sẽ tìm kịch bản hay để dàn dựng vở tham gia Liên hoan Sân khấu thiếu nhi và Liên hoan Sân khấu TP HCM.

Hồng Vân, Kim Tử Long, Trịnh Kim Chi liệu cơm gắp mắm khi tham gia 3 liên hoan sân khấu - Ảnh 5.

Đạo diễn Phan Quốc Kiệt và NSƯT Lê Hồng Thắm

Ở góc nhìn của đơn vị nghệ thuật công lập, đạo diễn Phan Quốc Kiệt – Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang – cho biết sau thành công của vở cải lương thiếu nhi “Vương quốc thú nhồi bông” do đạo diễn Quỳnh Khôi dàn dựng, nhà hát sẽ nâng cấp trang thiết bị, âm thanh, ánh sáng, phục trang… và mọi khâu sáng tạo để có thể đưa tác phẩm này dự thi.

“Riêng Liên hoan Sân khấu TP HCM, nhà hát sẽ rà soát lại một số tác phẩm để có thể tham dự. Với Liên hoan Sân khấu Thủ đô, chúng tôi sẽ phải chờ kế hoạch của Liên hoan Sân khấu toàn quốc, nếu sát thời gian thì sẽ rất khó cho việc đầu tư hiệu quả chất lượng nghệ thuật” – đạo diễn Phan Quốc Kiệt giải thích.

Đạo diễn NSƯT Lê Nguyên Đạt nhìn nhận: “Theo tôi, càng nhiều cuộc chơi nghề với nhiều tiêu chí khác nhau sẽ là cơ hội cho người làm sân khấu thỏa sức sáng tạo và học hỏi, trao đổi lẩn nhau cái hay, cái đẹp và những gì chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, các đơn vị xã hội hóa hiện nay tại TP HCM khó tham gia khi các cuộc thi tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh, thành phía Bắc. Liên quan đến kinh phí đầu tư và đi lại thì cần phải tính toán”.

Đạo diễn Lê Nguyên Đạt cho biết Sân khấu Sen Việt mà ông phụ trách sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu thiếu nhi và Liên hoan Sân khấu TP HCM. Ông hy vọng Liên hoan Sân khấu TP HCM sẽ là cuộc ra quân của các đơn vị sân khấu trong và ngoài công lập, giới thiệu tác phẩm, vai diễn hay cho người dân TP HCM xem và đánh giá.

Hồng Vân, Kim Tử Long, Trịnh Kim Chi liệu cơm gắp mắm khi tham gia 3 liên hoan sân khấu - Ảnh 6.

Đạo diễn – NSƯT Lê Nguyệt Đạt – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM

“Các đơn vị chưa kịp đầu tư kịch mục tham gia các liên hoan. Tuy nhiên, việc lựa chọn tham gia hay không còn tuỳ quyết định của các đơn vị, nếu chưa thật sự đảm bảo chất lượng và sẵn sàng mang sản phẩm tham dự thì phải lựa chọn và có những quyết định phù hợp cho đơn vị mình. Mỗi cuộc thi tài đều có những tiêu chí riêng để hướng tới mục đích cuối cùng là bảo tồn và phát triển ngành sân khấu” – đạo diễn Lê Nguyệt Đạt bày tỏ.


Liên hoan sân khấu về người chiến sĩ CAND năm 2020: Nghệ sĩ 3 miền hội ngộ

Đại tá, NSND Nguyễn Công Bẩy- Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác chính trị, đơn vị trực tiếp triển khai tổ chức Liên hoan nghệ...

Dời Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc vào tháng 11-2022

(CLV) – Việc dời liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc vào năm sau sẽ có thời gian chuẩn bị vở tốt hơn, bảo đảm bảo chất lượng...

Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc 2018: Cam kết không tiêu cực

Nói không với “chỉ đạo ngầm”, nghệ sĩ có tham gia các khâu của vở diễn không được làm giám khảo, không phân biệt đối xử quốc doanh, tư...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *