Kép đẹp Võ Minh Lâm gây ấn tượng vai ác

Kép đẹp Võ Minh Lâm gây ấn tượng vai ác

30/07/2019
1294 Lượt xem

(CLV) – Xem vở “Chuyện tình Khau Vai” mới đây, thấy Võ Minh Lâm đóng vai Cố Sầu thật ấn tượng.

Kép mùi trẻ đẹp lâu nay này bỗng hóa thân thành nhân vật phản diện một cách ngoạn mục. Những thử thách này cho thấy Võ Minh Lâm thêm một bước trưởng thành trong nghề.

Năm 2006, Võ Minh Lâm đoạt HCV “Ngôi sao Vọng cổ Truyền hình”, do Đài Truyền hình TP HCM tổ chức (sau đổi tên thành “Chuông vàng Vọng cổ”), vượt qua gần ngàn đối thủ chuyên nghiệp lẫn không chuyên. Lúc đó, Võ Minh Lâm mới 17 tuổi, đang là học sinh lớp 11 ở TP Cần Thơ. Khuôn mặt ngày ấy trẻ măng, hồn nhiên dễ thương, nên rất được lòng khán giả và ban giám khảo. Dù giọng ca còn chưa mấy điêu luyện nhưng người ta nhìn thấy ở Lâm triển vọng trở thành một “anh kép” đúng nghĩa. Quả đúng vậy, cuộc thi đã bắc cầu cho Võ Minh Lâm bước vào làng cải lương chuyên nghiệp, được Nhà hát Trần Hữu Trang chào đón và liên tục được đóng vai chính khi tuổi đời còn rất trẻ.

Thực tế, sân khấu tìm kép không dễ. Những Thành Được, Hùng Cường, Thanh Sang, Minh Vương, Minh Phụng… ngày xưa là những “tượng đài” quá đẹp cả thanh lẫn sắc. Nghề này khắc nghiệt lắm, đứng dưới ánh đèn màu tất nhiên phải ca diễn thật hay nhưng có khi cũng phải đẹp “lồng lộng” để hút hồn khán giả. Kép thì không chỉ gương mặt dễ nhìn, mà dáng cũng phải cao to, mạnh mẽ. Cho nên Võ Minh Lâm thuộc hàng kép trẻ đẹp không dễ kiếm. Ngoài diễn cho Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, các đơn vị xã hội hóa, như đoàn Chí Linh – Vân Hà, Đại Việt, Võ Minh Lâm còn tham gia diễn chương trình sân khấu của đài truyền hình, các chương trình sự kiện…, thậm chí diễn luôn kịch nói và quay lại làm huấn luyện viên của “Chuông vàng Vọng cổ”. Những chàng công tử, thư sinh, những vị vua, những anh chàng hào hoa phong nhã, những sinh viên, giám đốc… đều được Võ Minh Lâm vào vai thật ngọt.

Võ Minh Lâm vai Cố Sầu trong vở “Chuyện tình Khau Vai”

Võ Minh Lâm vai Cố Sầu trong vở “Chuyện tình Khau Vai”

Nhưng bất ngờ đạo diễn đã cho Võ Minh Lâm bước sang một cung đường mới, là đóng vai kép độc. Nét đẹp vốn có đã giúp Võ Minh Lâm khắc họa những nhân vật phản diện này một cách hấp dẫn. Rõ ràng, khi Cố Sầu trong vở “Chuyện tình Khau Vai” vừa bước ra sân khấu, mọi người đã xuýt xoa. Bộ đồ dũng tướng của vùng cao Đông Bắc ôm bó lấy thân hình cường tráng, làm không gian rực lên sức sống. Cố Sầu vừa tài giỏi, uy lực, trẻ trung, làm sao nàng Út có thể từ chối được. Anh ta tự tin vào mọi thứ mình có, ung dung bước vào tình trường như sự tất nhiên sẽ đoạt được dễ dàng. Nhưng bất ngờ, nàng Út chối từ “thần tượng”, nhẹ nhàng khẳng định về mối tình với chàng Ba nghèo khổ. Cố Sầu rơi xuống vực thẳm đau đớn. Gương mặt anh ta như hóa đá, trong khi nàng Út hát những lời vọng cổ thắm thiết ngọt ngào. Đau không chỉ vì tình, mà còn chạm tới lòng tự tôn của một người đàn ông, bởi tình địch thua xa mình nhiều thứ. Từ đó, hình thành nên một Cố Sầu khác hẳn và một bi kịch xảy ra cho cả anh ta lẫn nàng Út xinh đẹp.

Võ Minh Lâm đã khắc họa một Cố Sầu với tâm lý phức tạp, không một chiều như những vai kép mùi, kép đẹp anh thường đóng. Như thế mới là thử thách. Võ Minh Lâm cho biết: “Đóng vai này tôi mệt kinh khủng, xong màn nào là chạy ngay vô hậu trường ngồi thở. Bởi phải căng người ra với từng miếng diễn. Nhưng mệt mà đã, bởi nhân vật phức tạp như thế thì mình càng phải nghiên cứu công phu”. Hai tháng trời, Võ Minh Lâm bỏ hết sô diễn các nơi chỉ để tập tuồng nhuần nhuyễn và 5 tháng liên tiếp tập thể hình cho thân hình nở nang săn chắc để đúng với nhân vật thủ lĩnh vùng cao. Anh đã được đền bù xứng đáng.

Võ Minh Lâm vai Lý Huệ Tông, và Lê Hồng Thắm vai Trần Thị Dung, trong vở “Dấu ấn giao thời”

Võ Minh Lâm vai Lý Huệ Tông, và Lê Hồng Thắm vai Trần Thị Dung, trong vở “Dấu ấn giao thời”

Nói về khả năng diễn xuất vai phản diện của Võ Minh Lâm, chợt nhớ vai công tử Hiến của Lâm trong vở “Thầy Ba Đợi” năm ngoái, cũng là vai phản diện, gây bất ngờ cho khán giả. Cô đào đóng chung vẫn là Quế Trân, vai người vợ bị ép hôn. Hai người diễn quá giỏi trường đoạn ghen tuông, hành hạ nhau, sau những năm đồng sàng dị mộng. Công tử Hiến lộ bộ mặt ghê gớm, Võ Minh Lâm thật sự giỏi trong cách nhấn nhá câu chữ, trong từng chi tiết hình thể. Ấn tượng đó chưa phai thì vai Cố Sầu lại bồi đắp thêm tay nghề cho Võ Minh Lâm.


5/5 - (10 bình chọn)
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *