Bộ phim về gánh hát rong lên VTV đặc biệt

Bộ phim về gánh hát rong lên VTV đặc biệt

17/09/2020
1130 Lượt xem

(CLV) – “Đoạn trường vinh hoa” là bộ phim tài liệu nằm trong khuôn khổ Dự án VTV đặc biệt và được tài trợ sản xuất bởi Hội đồng Anh.

Những “ông hoàng, bà chúa” trên sân khấu cũng là những người lao động chân lấm tay bùn

Những “ông hoàng, bà chúa” trên sân khấu cũng là những người lao động chân lấm tay bùn

Xây dựng theo tinh thần hướng tới phong cách tài liệu điện ảnh trực tiếp, với hơn 100 giờ quay và 18 tháng đồng hành với nhân vật, phim là hành trình theo chân một gánh cải lương tuồng cổ hiếm hoi còn sót lại rong ruổi qua những đình làng, cổ miếu ở các tỉnh miền Tây. Vào mỗi dịp lễ Kỳ yên, các thành viên trong gánh hát Phương Ánh, mỗi người đang mưu sinh ở một nơi lại gói ghém đồ đạc, phục trang biểu diễn tụ họp về các Đình thần, vừa là để biểu diễn phục vụ người dân, vừa là để trả lễ Tổ nghề cũng như cầu mong sự bình an, đủ đầy và hạnh phúc. Những “ông hoàng, bà chúa” trên sân khấu nhưng cũng là những người lao động chân lấm tay bùn, chật vật với đời sống mưu sinh khi bức màn sân khấu hạ xuống. Cũng từ hành trình này, những con người miền Tây Nam bộ hiện lên với nhiều khó khăn, vất vả nhưng không vì thế mà mất đi bản chất tốt đẹp, chất phóng khoáng vốn có.

Nhóm làm phim đã cùng ăn cùng ở với gánh hát Phương Ánh, chứng kiến những gì diễn ra xung quanh niềm đam mê của họ một cách gần gũi, bộc lộ tính cách nhân vật một cách chân thực là niềm hạnh phúc đặc biệt mà những người làm phim có được. Bộ phim hướng tới nhiều nhóm đối tượng đa dạng khác nhau. Với người trong cuộc, những nghệ sĩ, đây là cơ hội để họ chia sẻ tiếng nói, tâm tư của mình sau ánh đèn sân khấu. Với những khán giả trẻ, nhóm thực hiện mong muốn đưa Cải lương tuồng cổ, loại hình nghệ thuật truyền thống quay trở lại dưới một góc nhìn mới gần gũi, sâu sắc, giàu tính nhân văn, kích thích người xem tìm hiểu về môn nghệ thuật này sau khi bộ phim được công chiếu. Chính họ sẽ là những người tiếp tục truyền tải thông điệp và ý nghĩa của bộ phim qua các phương tiện thông tin đại chúng, chia sẻ trên mạng xã hội. Với những khán giả lớn tuổi, chắc chắn đây sẽ là cơ hội để họ nhìn lại những hồi ức đẹp về văn hóa truyền thống. Đây cũng là cơ hội để bạn bè thế giới tìm hiểu về văn hoá nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Bộ phim được công chiếu phim tại Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ mỗi địa phương một buổi trong tháng 10 và 11.2020. Vé được phát miễn phí trong toàn bộ thời gian của sự kiện; Phát sóng trên khung giờ vàng của VTV1 trong khuôn khổ chương trình VTV Đặc biệt tháng 11.2020 đồng thời cũng được gửi đi một số liên hoan phim tài liệu trong nước, trong khu vực và trên thế giới.


5/5 - (2 bình chọn)
Nguồn bài viết: báo Văn Hóa

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *