Khán giả mê cải lương thích thú “Cô đào hát” phiên bản mới

Khán giả mê cải lương thích thú “Cô đào hát” phiên bản mới

26/08/2023
1142 Lượt xem

(CLV) – Phiên bản mới của tác phẩm sân khấu cải lương “Cô đào hát” do đạo diễn Hoa Hạ dàn dựng, đã làm nức lòng khán giả tại Nhà hát Trần Hữu Trang.

Khán giả mê cải lương thích thú Cô đào hát phiên bản mới - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Quế Trân, Nguyễn Minh Trường trong vở “Cô đào hát” (từ trái sang)

Tối 25-8, Sân khấu cải lương mới Đại Việt đã công diễn suất đầu tiên vở “Cô đào hát” (tác giả Nguyễn Thị Minh Ngọc, phóng tác từ truyện ngắn “Người đàn bà đức hạnh” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, chuyển thể và đạo diễn: nghệ sĩ ưu tú Hoa Hạ) tại Nhà hát Trần Hữu Trang. Vở có chỉ có 4 diễn viên: NSƯT Kim Tử Long, NSƯT Quế Trân, nghệ sĩ Nguyễn Minh Trường, Võ Minh Lâm và dàn đồng ca, diễn viên múa vũ đoàn Lê Việt nhưng đã chinh phục những tín đồ của sân khấu cải lương.

Khán giả mê cải lương thích thú Cô đào hát phiên bản mới - Ảnh 2.

Thành công của vở “Cô đào hát” trên sân khấu cải lương Đại Việt chứng tỏ tài năng của đạo diễn Hoa Hạ

Tác phẩm “Cô đào hát” từng được dựng ở phiên bản kịch năm 1997 tại sân khấu IDECAF gồm 4 nghệ sĩ: NSND Hồng Vân, nghệ sĩ Lê Vũ Cầu, Thương Tín, Quốc Thảo, đã thu hút rất đông khán giả. Năm 1998, có thêm phiên bản cải lương với các diễn viên: NSƯT Vũ Linh, NSƯT Phương Hồng Thủy, nghệ sĩ Ngân Tuấn, Linh Tâm.

Vở diễn này đã tham dự Liên hoan Sân khấu Mùa thu tổ chức tại TP HCM và đoạt HCV. Vở diễn này cũng đã được bạn đọc Báo Người Lao Động bầu chọn giải Mai Vàng, đạo diễn Hoa Hạ đoạt giải đạo diễn yêu thích nhất của năm, NSƯT Phương Hồng Thủy đoạt giải Diễn viên được yêu thích nhất với vai Cầm Thanh.

Khán giả mê cải lương thích thú Cô đào hát phiên bản mới - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Thanh Đông (áo dài đen) với vai ông bầu duyên dáng và dàn cổ nhạc của vở “Cô đào hát”

Trong lần tái dựng này trên sân khấu cải lương mới Đại Việt, qua bàn tay của đạo diễn Hoa Hạ “Cô đào hát” tiếp tục khiến khán giả thích thú bởi những loại nhạc cụ dân tộc do nhạc sĩ NSƯT Văn Môn làm trưởng ban nhạc đã hòa quyện thật tốt với diễn viên, mang lại cảm xúc chân thật. Cảnh trí vở diễn được đầu tư tới nơi tới chốn, trang phục cũng được chăm chút (do nhà thiết kế Việt Hùng đảm trách) đã làm cho vở diễn trở nên sang trọng và đẹp đẽ.

Khán giả mê cải lương thích thú Cô đào hát phiên bản mới - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Nguyễn Minh Trường và NSƯT Quế Trân trong vở “Cô đào hát”

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm chia sẻ, khi nhận vai này anh rất áp lực: ” Lúc cố nghệ sĩ Vũ Linh diễn vai anh thông ngôn Liêm trong vở “Cô đào hát” thì tôi chỉ mới 9 tuổi. Tôi đã xem đi xem lại nhiều lần phim tư liệu vở diễn này của cố nghệ sĩ Vũ Linh, đồng thời cũng đã được đạo diễn Hoa Hạ chỉ dẫn thêm nhiều điểm nhấn mới, sáng tạo cách thể hiện vai Liêm mới mẻ hơn. Tôi rất hạnh phúc khi nhận được vai diễn này”.

Khán giả mê cải lương thích thú Cô đào hát phiên bản mới - Ảnh 5.

NSƯT Quế Trân và Kim Tử Long trong vở “Cô đào hát”

NSƯT Quế Trân diễn vai Cầm Thanh đã tâm sự, vở chỉ có 4 nhân vật nhưng gửi gắm vào đó nhiều nỗi niềm của người nghệ sĩ. Đó là bức tranh đầy nhân văn về đời sống sân khấu cải lương giai đoạn đất nước còn là xứ thuộc địa của Pháp. .

Khán giả mê cải lương thích thú Cô đào hát phiên bản mới - Ảnh 6.

Sân khấu Cải lương Mới Đại Việt đã có thêm một tác phẩm làm nức lòng khán giả cải lương

“Trong vở, lát cắt tăm tối của giai đoạn nghệ sĩ bị dìm xuống tận đáy xã hội, người nghệ sĩ mà tiêu biểu là cô đào Cầm Thanh đã quyết tâm giữ phẩm giá của mình, không những thế, cô còn thể hiện sự tôn kính với khán giả tri âm đã từng mến mộ tài năng của cô, giúp họ quay lại với cuộc đời do bị cú sốc tâm lý mà dẫn đến điên loạn. Vai diễn này là một thử thách mới đối với tôi, đồng thời cho tôi nhiều bài học quý” – NSƯT Quế Trân bày tỏ.

Vai diễn của NSƯT Kim Tử Long và Nguyễn Minh Trường đã là chất xúc tác tạo điểm nhấn đẹp cho cặp đôi Võ Minh Lâm, Quế Trân tỏa sáng.

Điều đặc biệt, vở “Cô đào hát” công diễn tối 25-8 đã tổ chức phát trực tuyến nhằm phục vụ khán giả ở xa, nhất là khán giả ở nước ngoài.

NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM đã đến xem và cho biết sẽ đưa vở diễn này đến với công chúng tại Nhà hát TP HCM trong dịp Giỗ tổ của ngành sân khấu.


...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *