NSND Bạch Tuyết: Trăm năm sân khấu cải lương không có ngôi vị thứ hai nào khác ngoài hoàng tử Minh Phụng

NSND Bạch Tuyết: Trăm năm sân khấu cải lương không có ngôi vị thứ hai nào khác ngoài hoàng tử Minh Phụng

11/10/2023
1298 Lượt xem

(CLV) – “Sức hút của Minh Phụng là làn hơi độc, lạ, nghe trong vắt mà cao vút, kết hợp nhuần nhuyễn với giọng trầm Mỹ Châu vốn thấp hiếm có hay chất đồng, thổ quyện đặc của Lệ Thủy” – NSND Bạch Tuyết chia sẻ.

Mới đây, tại chương trình Chân dung nghệ sĩ, NSND Bạch Tuyết đã chia sẻ đôi dòng tâm sự về cố NSƯT Minh Phụng.

Sức hút của Minh Phụng là làn hơi độc, lạ, nghe trong vắt mà cao vút

Trong niềm thương tiếc những linh nhân đi qua đời mình, tôi lần giở và thâu chuỗi dòng ký ức về nghệ sĩ ưu tú Minh Phụng. Ngày đó, anh kép trẻ Minh Phụng được ông bầu Long ký hợp đồng với mức cát-xê kỷ lục để mời về đoàn Kim Chung 2, thay thế ngôi sao Minh Cảnh vừa rời đoàn, hát cạnh cô đào rực sáng là nghệ sĩ ưu tú Mỹ Châu.

NSND Bạch Tuyết: Trăm năm sân khấu cải lương không có ngôi vị thứ hai nào khác ngoài hoàng tử Minh Phụng - Ảnh 1.

Minh Phụng và Mỹ Châu

Bỡ ngỡ, lo sợ là điều có thật ở Minh Phụng nhưng Mỹ Châu đã không ngần ngại chỉ dạy, dẫn dắt từng chút cho người bạn diễn mới. Đây là điều cô từng nhận được từ danh ca Minh Cảnh để rồi truyền lại cho Minh Phụng. Cả hai đã trở thành cặp đào kép sáng giá bậc nhất giai đoạn 1965 – 1966.

Sau này, Minh Phụng nhiều lần nói với báo chí là đời nghệ sĩ của anh mang ơn hai nghệ sĩ lớn là Mỹ Châu và Lệ Thủy. Nhờ diễn cặp với hai người này mà Minh Phụng tỏa sáng. Đức khiêm chung, khiêm tốn ấy là bản chất của Minh Phụng.

Đến phút giây cuối cùng trước khi nằm xuống, chính Lệ Thủy đã trang điểm, ngồi đó chăm chút dung nhan cho Minh Phụng. Không gì có thể xúc động, thiêng liêng hơn.

Trích đoạn Âu Thiên Vũ và Hồ Như Thủy của cặp Minh Phụng – Lệ Thủy đã trở thành kinh điển, nhạc hiệu chương trình cho bất cứ rạp hát, gánh hát nào, được khán giả nghe từ đầu xóm tới cuối xóm.

NSND Bạch Tuyết: Trăm năm sân khấu cải lương không có ngôi vị thứ hai nào khác ngoài hoàng tử Minh Phụng - Ảnh 2.

Minh Phụng và Lệ Thủy

Minh Phụng có tiếng ca vút cao, vừa trong vừa sắc vừa đượm cái say mê của một gã si tình, cứ len qua mọi ngõ ngách, phố phường để làm mềm lòng bao khán giả.

Tiếng ca ấy lại được cất lên từ một khuôn mặt đẹp, đẹp từ đường nét đến vóc dáng, đẹp trong cả phong thái vừa lãng tử vừa phong trần vừa nồng nàn, đẹp ở cung cách đối xử với bạn diễn ân cần nhưng không kém phần say đắm.

Sức hút của Minh Phụng là làn hơi độc, lạ, nghe trong vắt mà cao vút, kết hợp nhuần nhuyễn với giọng trầm Mỹ Châu vốn thấp hiếm có hay chất đồng, thổ quyện đặc của Lệ Thủy.

Sự kết hợp của Minh Phụng với Mỹ Châu ở tuổi 16 tới 22 đã đem lại cho sân khấu cải lương một đôi trai tài gái sắc, vẻ đẹp chớm vào đời, thanh xuân, nồng nhiệt. Tới giai đoạn 1970 – 1975, cặp đôi Minh Phụng – Lệ Thủy lại có sự trưởng thành và phong trần hơn, nên cũng nồng nàn, quyến rũ, hấp dẫn hơn.

Các tác phẩm cải lương đã thực sự định danh cho Minh Phụng là Lệ Thủy là cặp đôi bất diệt trên sân khấu cải lương kiếm hiệp.

Trăm năm sân khấu cải lương không có ngôi vị thứ hai nào ngoài hoàng tử Minh Phụng

Tôi không có nhiều cơ hội hợp cùng sân khấu với Minh Phụng, nếu có cũng hiếm hoi qua ống kính nhưng cũng đem lại làn gió mới cho sự nghiệp của tôi với Mùa thu lá bay.

NSND Bạch Tuyết: Trăm năm sân khấu cải lương không có ngôi vị thứ hai nào khác ngoài hoàng tử Minh Phụng - Ảnh 3.

Minh Phụng và Bạch Tuyết

Ở đó, tôi bắt gặp một Minh Phụng với lối diễn xuất thông minh khi chuyển từ sân khấu sang ống kính máy quay. Anh cho thấy một phong thái mang hơi hướm hiện đại, đậm tính điện ảnh, điện ảnh tiết tấu nhanh.

Minh Phụng ca tân nhạc nhuần nhuyễn, nhất là những giai điệu chuyển mạch từ tân sang cổ, từ cổ sang tân, ít ai được như Minh Phụng.

Lần diễn cuối với Minh Phụng vào năm 2005, khi anh trở lại sân khấu sau cơn bạo bệnh, tôi thấy sức khỏe của anh vẫn còn yếu nhưng đứng trước khán giả vẫn có thêm sức mạnh thật mãnh liệt. Tôi cảm nhận anh đang ráng sức ca, diễn.

Rất nhiều thế hệ khán giả đều xưng tụng Minh Phụng là hoàng tử sân khấu. Điều này rất đúng, trăm năm sân khấu cải lương không có ngôi vị thứ hai nào ngoài hoàng tử Minh Phụng.


Bản phối đầy ấn tượng với sự kết hợp của NSND Bạch Tuyết, NSND Thúy Hường, NSƯT Vân Khánh

(CLV) – Những hình ảnh hậu trường của MV Ngân Nga việt Nam “hé lộ” sự góp mặt của 3 nghệ sĩ gạo cội tiêu biểu, lần lượt là...

NSND Bạch Tuyết: “100 năm nữa có tái sinh được Vũ Linh và huyền thoại Thanh Nga không?”

(CLV) – “Vị trí ông hoàng của Vũ Linh không phải cái ngai. Vũ Linh cũng chẳng phải người thích phô diễn”, NSND Bạch Tuyết chia sẻ. Ngày 14/8,...

NSND Bạch Tuyết: Ở tuổi của tôi, còn được làm nghề là phước báu

(CLV) – Chạm tuổi 80, NSND Bạch Tuyết vẫn miệt mài với các dự án nghệ thuật. Đối với nữ nghệ sĩ cải lương, còn được sống với niềm...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Tổ quốc

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *