NSND Lệ Thủy tái diễn với danh ca Minh Cảnh trích đoạn “Máu nhuộm sân chùa”

NSND Lệ Thủy tái diễn với danh ca Minh Cảnh trích đoạn “Máu nhuộm sân chùa”

07/08/2023
2084 Lượt xem

(CLV) – NSND Lệ Thủy cho rằng mỗi ngày bà cảm nhận rõ niềm hạnh phúc khi khán giả luôn dành cho thế hệ nghệ sĩ vàng của sân khấu cải lương tình cảm quá lớn. “Mỗi đêm diễn là niềm hạnh phúc lại dâng cao” – bà chia sẻ.

NSND Lệ Thủy xúc động khi tái diễn với danh ca Minh Cảnh Máu nhuộm sân chùa - Ảnh 1.

NSND Lệ Thủy và danh ca Minh Cảnh trong trích đoạn “Máu nhuộm sân chùa”

Tối 5-8, tại Nhà hát Bến Thành, danh ca Minh Cảnh đã tái ngộ khán giả và các nghệ sĩ đồng nghiệp. Ông cho biết đã đón nhận tình cảm quá lớn của công chúng, đồng nghiệp dành cho mình. NSND Lệ Thủy trao đổi với PV báo Người Lao Động.

PV: Điều gì khiến bà cảm thấy vui nhất sau đêm diễn này?

NSND Lệ Thủy: Cách đây không lâu khi NSƯT Bảo Quốc về nước tổ chức live show mini tại Nhà hát Trần Hữu Trang, tôi đã từng xúc động nói rằng, thế hệ chúng tôi bây giờ chỉ còn đếm từng suất diễn để được đứng chung trên sân khấu. Và đêm qua tại Nhà hát Bến Thành, dù anh Minh Cảnh bị cảm, giọng ca không như anh mong muốn và đôi chân của anh đã yếu, bước đi khó khăn, nhưng anh vẫn được khán giả chào đón nồng nhiệt. Tôi vui nhất là dù thế hệ chúng tôi đã qua rồi cái thời hào quang, nhưng vẫn được công chúng yêu sân khấu cải lương đón nhận, thương yêu. Tha thứ, cảm thông khi vai diễn không còn đủ sức thanh xuân như xưa nhưng tình cảm công chúng thì bao dung và cao đẹp lắm.

NSND Lệ Thủy xúc động khi tái diễn với danh ca Minh Cảnh Máu nhuộm sân chùa - Ảnh 2.

Từ trái sang: NSND Thanh Tuấn, NSND Lệ Thủy, NSND Minh Vương, nghệ sĩ Linh Tâm, NSƯT Phượng Hằng, nghệ sĩ Thanh Hằng trong hậu trường Nhà hát Bến Thành tối 5-8

PV: Thực tế các nghệ sĩ “thế hệ vàng” đều trên 70 tuổi, thậm chí nghệ sĩ Minh Cảnh đã 86 tuổi nhưng vì sao sức hút vẫn còn mạnh mẽ?

NSND Lệ Thủy: Lý giải điều này có thể nói do chúng tôi mỗi người đều có một nét riêng trong sáng tạo cách ca, cách diễn. Mỗi người đều có dấu ấn riêng làm nên bức tranh quá đẹp của nghệ thuật cải lương thời hoàng kim. Điều may mắn là đa số chúng tôi dù lớn tuổi những vẫn còn giữ được giọng ca, có thể không như ngày trước nhưng khi cất giọng lên khán giả vẫn vỗ tay do quá thương nghệ sĩ. Về sức diễn chúng tôi giảm sút khá nhiều, nên khán giả cũng hiểu và chấp nhận để chúng tôi ca bài ca cổ hoặc xuất hiện trong trích đoạn. Thậm chí tối qua anh Minh Cảnh phần lớn đều ngồi diễn nhưng khán giả đã cổ vũ anh nồng nhiệt.

NSND Lệ Thủy xúc động khi tái diễn với danh ca Minh Cảnh Máu nhuộm sân chùa - Ảnh 3.

Từ trái sang: NSND Thanh Tuấn, NSND Lệ Thủy, Nghệ sĩ Linh Tâm

PV: Điều bà nói chứng minh tuổi tác của nghệ sĩ không hề làm lung lay ký ức về tài năng mà các nghệ sĩ thế hệ của bà đã khẳng định. Vậy bà kỳ vọng điều gì sau những suất diễn hoài niệm này?

NSND Lệ Thủy: Chỉ có vài giờ để ngồi xem và có thể suất diễn này để đời trong lòng khán giả mộ điệu. Tôi mừng vui khi có nhiều bạn diễn viên trẻ đã quan tâm, tìm hiểu về hoạt động của những tài danh đi trước, để từ đó học hỏi, tham khảo cách làm nghề mà vững bước.Chúng tôi từ mấy chục năm qua ngoài nghề hát ra không làm điều gì khác. Nên mỗi ngày chúng tôi đều rót thật đầy những đam mê, những bài học để làm mới mình. Tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều suất diễn nữa, trong đó lời hứa của Sở VHTT TP HCM, sự đồng hành của Hội Sân khấu TP HCM, của Nhà hát Trần Hữu Trang sẽ tái dựng Sân khấu Vàng để tiếp tục làm cho sàn diễn sáng đèn, thế hệ nghệ sĩ chúng tôi sẽ xuất hiện lại bên cạnh đàn em, cùng làm việc thiện nguyện, cùng gầy dựng những vở diễn mới.

NSND Lệ Thủy xúc động khi tái diễn với danh ca Minh Cảnh Máu nhuộm sân chùa - Ảnh 4.

Hai nhân vật Trần Tự Tâm và Bạch Thiên Nga đã được khán giả cổ vũ nồng nhiệt, NSND Lệ Thủy hạnh phúc vô cùng trước tình cảm khán giả dành cho danh ca Minh Cảnh.

PV: Riêng với danh ca Minh Cảnh, bà nhận xét thế nào về sự xuất hiện của ông qua suất diễn này?

NSND Lệ Thủy: Tình tri âm giữa người nghệ sĩ và khán giả đã quá tuyệt vời, hơn ai hết tôi tin anh Minh Cảnh rất vui, vì tâm nguyện của anh đã thành hiện thực. Tôi ít có điều kiện đứng cùng sân khấu với anh Minh Cảnh. Nhưng tôi và anh thu âm rất nhiều băng dĩa, video cải lương. Có những đĩa gồm nhiều bài ca của Minh Canh trên một mặt, còn một mặt thì song ca với tôi các bài như: “Võ Đông Sơ – Bạch Thu Hà”, “Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài”, “Em bé đánh giày”…Vai Trần Tự Tâm của anh trong vở “Máu nhuộm sân chùa” là vai diễn để đời, tôi thì đóng vai Bạch Thiên Nga. Đêm qua Trần Tự Tâm và Bạch Thiên Nga đã được khán giả cổ vũ nồng nhiệt, tôi hạnh phúc vô cùng trước tình cảm khán giả dành cho tôi và anh Minh Cảnh.


“Trời sinh một cặp” Minh Vương – Lệ Thủy

(CLV) – Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghiệp cầm ca, Minh Vương – Lệ Thủy vẫn là 1 cặp trời sinh trên sân khấu cải lương, được...

Danh ca Minh Cảnh tái xuất ở tuổi 86

(CLV) – Danh ca Minh Cảnh – “hoàng đế tuồng cổ”, 86 tuổi – sẽ về nước làm liveshow đầu tiên trong đời ca hát sau gần 20 năm...

Nghệ sĩ Minh Cảnh lần đầu làm live show ở Việt Nam

(CLV) – Nghệ sĩ Minh Cảnh được mệnh danh là “Hoàng đế Vọng cổ” vì giọng hát tuyệt đẹp thuộc hàng “danh ca”, và nổi tiếng với hàng trăm...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *