NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 2

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 2

20/04/2016
1193 Lượt xem

(CLV) – Tài năng của Vũ Linh ai cũng biết đến. Anh là một nam diễn viên luôn dành được nhiều sự ưu ái và ngưỡng mộ của khán giả yêu mến sân khấu cải lương. Thế còn với những bạn diễn trên sân khấu thì sao? Chúng ta hãy nghe nhận xét của một số nữ nghệ sỹ…

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 2 - ảnh 1

NSƯT Vũ Linh

NS Ngọc Huyền: Vũ Linh luôn là người anh tinh thần của Huyền

Không ai hiểu mình hơn người sống gần gũi với mình. Trong nghề nghiệp cũng vậy, Huyền làm việc chung với anh Linh, sống gần hiểu nhau nhiều, Huyền càng quý mến anh Linh nhiều hơn. Huyền luôn xem anh Linh như một người anh tinh thần của Huyền. Những lúc gặp sóng gió trong cuộc sống riêng, Huyền đều kể với anh Linh. Thấy Huyền khóc, buồn không làm việc được, ảnh giáo huấn cho Huyền một hồi lâu.

Ảnh nói một câu làm Huyền nhớ hoài: “Không phải chỉ có vậy mà em gục ngã. Em sống phải có bản lĩnh chớ. Không nghĩ cho mình thì cũng phải nghĩ đến gia đình, đến khán giả yêu thương em.” Rồi ảnh kể những chuyện buồn của ảnh cho Huyền nghe – chuyện đời, chuyện tình yêu, cả những thất bại trong tình yêu. Ảnh kể để Huyền quên chuyện buồn của mình và cũng để Huyền rút ra được bài học nào đó. Tính anh Linh rất tình cảm mà cũng rất cương quyết, ảnh muốn kéo Huyền ra khỏi cái tâm trạng buồn bã trong lúc ấy. Thế là lần đầu tiên sau rất nhiều năm, anh Linh cùng Huyền đi xuống miền Tây hát tăng cường cho đoàn tiếng hát Vương Linh. Anh Linh muốn Huyền lao vào công việc quên nỗi buồn, lo cho tương lai sự nghiệp. Quả là chuyến đi đã làm Huyền lấy lại được thăng bằng trong cuộc sống. Huyền rất cảm ơn anh Linh đã tạo cho Huyền nguồn an ủi trong những lúc lòng mình chông chênh, bất ổn.

Huyền quý trọng nhất tính cách đạo đức nghề nghiệp của anh Linh. Tài năng, sự thông minh nhạy bén sân khấu của anh đã làm Huyền ngưỡng mộ rồi nhưng cái đáng quý là anh luôn sống có tình nghĩa, có trước có sau. Anh luôn là một người anh Hai lo lắng, thương yêu những đứa em trong nghề mà anh đã nhận làm em như Huyền, Thanh Hằng, Thoại Mỹ, Thanh Ngân

Nghệ sĩ vốn đa cảm, đôi khi tình cảm và nghề nghiệp không tách bạch nhau được. Cũng có lúc anh Linh giận Huyền, hiểu lầm Huyền. Nhưng tánh Huyền thẳng thắn, Huyền đã gọi điện phân bài với ảnh và sau đó ảnh đã hiểu Huyền. Từ lần đó Huyền tin rằng không có sự hiểu lầm nào xen vào tình cảm anh em giữa Huyền và anh Linh.

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 2 - ảnh 3

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Ngọc Huyền

Còn điều gì ở anh Linh làm Huyền ghét nhất ư? Thật khó trả lời quá. Tất nhiên mỗi người một cá tánh. Đã thuộc về bản tánh thì khó thể thay đổi. Ai cũng thế thôi, cái tôi của mỗi người vừa là mãnh lực cũng vừa là nhược điểm. Đôi lúc, chỉ đôi lúc thôi, anh Linh làm Huyền cảm thấy hơi khó gần, phải chăng tại ảnh là Vũ Linh?

Huyền nghĩ cảm nhận về một con người có khi cả đời chưa hiểu hết được. Vài lời chưa thể nói lên được chân dung của một con người, huống chi chân dung của Vũ Linh – thần tượng của bao khán giả và cũng là một người Huyền luôn ngưỡng mộ, quý trọng. Đầu xuân Huyền muốn gởi đến anh Linh với lời chúc xuân chân thành – một mùa xuân tràn đầy hạnh phúc, vạn sự như ý sẽ đến với anh Linh.

NS Thoại Mỹ: Những lúc buồn Thoại Mỹ thường tâm sự với anh Linh

Anh Linh có hoàn cảnh tương tự như em, không còn mẹ, phải tự lập sớm. Anh hay nói: Ngày Linh vinh quang, mẹ lại không còn. Có lẽ vì thế anh Linh sống rất tình cảm, có khi những chuyện nhỏ thôi cũng làm ảnh buồn bã cả buổi.Ảnh luôn quan tâm đến tụi em, không phải chỉ trên sân khấu mà cả trong cuộc sống đời thường. Có những chuyện buồn trong tình cảm vợ chồng em giấu không cho ai biết, nhưng nhìn nét mặt em ảnh cũng đoán được. Nghe em tâm sự, anh Linh khuyên em: “Tìm được hạnh phúc khó lắm, nghệ sĩ lại càng khó. Nhiều người lận đận cả đời. Em đã có được hạnh phúc ráng giữ lấy. Nếu chuyện có thể bỏ qua được, em hãy tha thứ“… Lần em đi lưu diễn ở Đức cùng anh Linh và nhiều nghệ sĩ, trời ở Đức lạnh quá, em lại bị mệt vì bệnh tim, buổi tối lại phải diễn. Thấy mặt em tái mét, anh Linh cũng đang bệnh nhưng lo lắng cho em không nghĩ gì đến mình.

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 2 - ảnh 4

NSƯT Vũ Linh và NSƯT Thoại Mỹ

Tánh anh Linh nhiều lúc hồn nhiên như trẻ thơ, nói chơi như nói thiệt, thích trêu chọc cho người khác đến phải khóc lên mới thôi. Hồi em ở đoàn Huỳnh Long, anh Linh nói chơi một chuyện làm em tưởng thật, khóc nức nở. Thấy em khóc anh chỉ cười. Tánh anh Linh là thế, chẳng giận ảnh lâu được.

Trong lòng em, em luôn xem anh Linh như một người thầy, một người anh – em rất quý mến.

NS Thanh Ngân: Bất cứ cô đào trẻ nào diễn chung với Vũ Linh, nghề nào cũng tiến bộ hơn.

Thanh Ngân cho rằng mình rất may mắn khi được diễn chung với anh Vũ Linh. Lần đâud tiên đóng chung với anh Linh trong vở “Bẽ Bàng“, Thanh Ngân lo lắng đến mất ngủ. Khi quay vở, những lớp cao trào, tâm trí Thanh Ngân căng thẳng như lên dây đàn. Một phần lo diễn không tròn vai, phần khác lo diến không “rơ” với anh Linh làm ảnh giận. Thanh Ngân chỉ sợ thế thôi. Diễn chung với anh Vũ Linh rồi, Thanh Ngân mới cảm nhận rõ được một điều: Anh Vũ Linh muốn hướng cho Ngân vươn tới một tầm cao hơn chính mình.

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 2 - ảnh 5

NS Thanh Ngân

Tôi (nhà báo) hỏi Thanh Ngân: Hỏi thật Thanh Ngân nhé, Ngân sợ Vũ Linh vì cái tên Vũ Linh hay vì không muốn làm mất lòng Vũ Linh?

Anh Linh rất thương những diễn viên trẻ như em. Em diễn có gì anh Linh thấy chưa được, ảnh chỉ dạy liền, mà thường thì ảnh chê em nhiều chớ khen thì chưa có. Em nghĩ không phải riêng với em mà với bất kỳ cô đào trẻ nào có dịp diễn chung với anh Linh cũng đều được anh Linh chỉ dẫn tận tình, học hỏi được nhiều điều, nghề sẽ tiến bộ hơn.

Đúng là em vừa quý vừa sợ anh Linh. Đó là nỗi sợ của một đứa em trước một người anh luôn nghiêm khắc với mình. Mà tính anh Linh lạ lắm chị ơi! lúc nghiêm nghị, có lúc anh rất vui vẻ dễ tính, thường hay pha trò. Nhớ lúc quay cảnh vở “Duyên Kiếp“, em mơ ngủ thế nào bước chân xuống thuyền lại hụt chân té nhào xuống sông, may mà nước sông không cao. Ảnh đứng trên bờ vừa lo lắng, vừa la em: “Em bê bối quá, nghĩ sao mà bước lộn xuống sông?”. Lần quay vở video “Duyên Kiếp”, em đóng vai Huệ, người yêu của Thân(anh Linh đóng), đạo diễn quay cảnh Huệ và Thân nhổ mạ. Em lấy khăn chậm mồ hôi trên mặt anh Linh. Ống kính vẫn quay, anh Linh ghé vào tai em nói nhỏ y như hai người đang tình tứ, kỳ thực anh bảo em: “Thằng Đáng đứng trên bờ ruộng đang nhìn kìa.”

NS Thanh Hằng: Vũ Linh từng khóc một mình…

Trong những nam nghệ sĩ đã diễn chung với Hằng, Hằng thương anh Linh nhiều nhất. Hằng đã sống với anh Linh từ cái hồi anh Linh còn ở dưới tỉnh làm bầu đoàn Lâm Đồng. Hằng nhớ những đêm mưa gió tạt ướt hết rạp, đoàn phải nghỉ hát. Hai anh em đốt đèn dầu, ngồi tỉ tê tâm sự tới hai giờ sáng. Anh Linh coi vậy chớ da cảm lắm. Hồi ở dưới tỉnh, có những lần Hằng bắt gặp “ổng” nằm ôm gối khóc một mình, “ổng” khóc thúc thích như con nít vậy. Hằng đến gần, anh Linh cũng không hay. Hằng ngồi bên an ủi, anh Linh mới kể cho Hằng nghe sự tình. Cũng vì anh buồn chuyện gia đình thôi.

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 2 - ảnh 6

NSƯT Vũ Linh và NS Thanh Hằng

Cho đến bây giờ tình cảm của Hằng đối với anh Linh vẫn tràn đầy và còn hơn xưa. Anh Linh đối với Hằng cũng vậy. Đến nỗi có người nói đùa với Hằng: “Bà làm gì mà để ông Linh thương bà dữ vậy?” Những lúc Hằng gặp chuyện vui, chuyện buồn, những khi phải quyết định những chuyện lớn lao trong đời, Hằng cũng đều tâm sự, hỏi ý kiến anh Linh. Hằng luôn coi anh Linh như một người anh, một chỗ dựa tinh thần.

Tính anh Linh nóng nảy, lúc giỡn thì giỡn ra trò, nhưng lúc nghiêm “hình sự” thì đứa em nào cũng thấy rét. Hằng sợ nhất là lúc Hằng cùng anh Linh, Tài Linh…đi lưu diễn ở Úc. Trong những chuyến đi lưu diễn nước ngoài có anh Linh, ảnh đều ra một nguyên tắc bất di bất dịch cho những diễn viên đàn em như Hằng – Đi chơi đâu thì đi nhưng phải về nhà trước mười hai giờ đêm. Anh không muốn có sự bất trắc, sơ sẩy nào đến với anh em trong đoàn. Có người vì thế cho rằng anh Linh muốn “quản lý” các cô đào. Hằng biết tính ảnh làm thế chỉ vì xuất phát từ trách nhiệm thương yêu lo lắng cho những diễn viên anh nhận làm em. Đêm ở Úc, Hằng đi chơi với một người bạn – bây giờ là ông xã của Hằng – đến gần hai giờ sáng. Vừa về đến nhà, Tài Linh mở cửa cho Hằng, nói nhỏ: “Coi chừng ông Linh, ổng đang giận, thức đợi Hằng về đó.” Hằng vào nhà, miệng cười biết lỗi mà trong bụng như đánh lô tô khi thấy mặt anh Linh hình sự. Anh Linh xáng cho Hằng cái bạt tay. Hằng không giận mà rất thương ảnh. Hằng biết anh Linh sợ Hằng sa ngã, khổ thêm một lần nữa.

Kể lại chuyện này, Hằng chỉ muốn mọi người hiểu thêm về anh Linh – một người anh Hằng luôn ngưỡng mộ.

NS Ngọc Đáng: Nhận xét về Vũ Linh

Hỏi: “Nhớ về những người thầy đã nâng đỡ mình trong nghề nghiệp, Nghệ Sĩ Vũ Linh thường nhắc tới “thầy” Ngọc Đáng. Cô đã truyền nghề cho Vũ Linh trong trường hợp nào? Và ngoài anh Vũ Linh còn có Nghệ Sĩ nào khác nữa không?”

NSƯT Vũ Linh trong mắt đồng nghiệp – Phần 2 - ảnh 7

NS Ngọc Đáng

Chị em trong một đoàn, thấy mặt nào yếu thì giúp đỡ lẫn nhau, chớ nói “truyền nghề” nghe to tát quá. Hồi đó chị với Linh cùng làm đoàn Lâm Đồng. Linh chưa quen với vũ đạo tuồng cổ nên hễ vai nào có múa thì Linh “réo” chị. Linh sáng dạ nên xem chị diễn qua một lượt là nhớ hết. Cái đó là do công của cậu ấy đó chớ.


Hồi ký Vũ Linh (Phần 1) – Cậu bé nghèo bên hông chợ lớn

(CLV) – Lần giở từng trang ký ức có nhiều chuyện, tôi nhớ quên lẫn lộn. Nhưng những ký ức tuổi thơ, tôi vẫn nhớ như in. Nhớ nhiều...

NSƯT Vũ Linh: “Tôi mãi là người đưa đò”

(CLV) – Sau sự kiện NSƯT Vũ Linh tham gia chương trình lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 27-2021, sự trở lại sàn diễn của ông đã tạo...

NSƯT Vũ Linh: Tài Hoa Và Bản Lĩnh Hơn Người – Trường Phái Vũ Linh Độc Tôn.

(CLV) – Nếu bạn là một khán giả trưởng thành với cải lương, ưa thích trường phái biểu diễn ngọt ngào nhưng không kém phần táo bạo phá vỡ...

5/5 - (13 bình chọn)

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *