Thanh Kim Huệ – Chí Tâm tái hợp ‘Lan và Điệp’ sau 45 năm

Thanh Kim Huệ – Chí Tâm tái hợp ‘Lan và Điệp’ sau 45 năm

Chưa phân loại
21/08/2019
612 Lượt xem

Sau khi diễn tại TP HCM, vở cải lương “Lan và Điệp” phiên bản 2019 sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Trưng Vương, TP Đà Nẵng vào tối 23/8.

Theo nghệ sĩ Gia Bảo- đạo diễn chương trình, ở phiên bản lần này, vở “Lan và Điệp” có hơn 50 nghệ sĩ tham gia, trong đó có nhiều nghệ sĩ tài danh như NSND Lệ Thủy, NSƯT Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Vũ Luân, Trọng Phúc, Tú Sương, Thanh Điền, Hồng Nga… Đặc biệt, 2 diễn viên chính – Thanh Kim Huệ (vai Lan) và Chí Tâm (vai Điệp) – lần đầu tái hợp sau 45 năm từ khi bản thu đầu được ra mắt.

Chuyện tình Lan và Điệp trong tiểu thuyết Nguyễn Công Hoan được chuyển thể thành vở cải lương lần đầu năm 1936, do soạn giả Trần Hữu Trang thực hiện và nghệ sĩ Năm Phỉ, Thanh Nga… đóng. Năm 1974, soạn giả Loan Thảo dựng lại với các giọng ca: Chí Tâm (Điệp), Thanh Kim Huệ (Lan), Tú Trinh (Thúy Liễu), Hữu Phước (ông Tú – ba của Lan)… Đến nay, đây được xem là bản thu âm chuẩn mực nhất của tác phẩm.

Chia sẻ về bản dựng mới lần này, đạo diễn Gia Bảo cho rằng, bản cải lương “Lan và Điệp” do cố soạn giả Loan Thảo phát hành năm 1974 rất quen thuộc với khán giả mộ điệu cải lương nhưng chưa từng được biểu diễn trên sân khấu, đó là nguyên nhân anh quyết định mang phiên bản thu thanh đầu tiên này giới thiệu đến khán giả.

Thách thức của việc tái dựng một vở diễn kinh điển đã ăn sâu vào lòng người hâm mộ là làm sao vừa giữ được cốt lõi của bộ môn nghệ thuật cải lương, vừa truyền tải tinh hoa của vở diễn, vừa có sự biến tấu nhưng không gây phản cảm, nhàm chán… Chia sẻ về điều này, đạo diễn Gia Bảo cho biết: Trong vở cải lương “Lan và Điệp” sắp công diễn, bên cạnh sự tham gia của những nghệ sĩ cải lương gạo cội còn xuất hiện những “yếu tố trẻ” như Hamlet Trương, Mai Tiến Dũng, Hoài Lâm. Đây là những nhân tố bất ngờ ở vở diễn để giúp “chuyện tình của Lan và Điệp” có những màu sắc vừa quen thuộc, vừa hấp dẫn. Vì thế, “Lan và Điệp” 2019 sẽ mang đến một hình thức cải lương mới lạ, chân thật dưới sự bài trí về không gian, âm thanh ánh sáng… Bên cạnh đó, vở diễn hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc mới dựa trên những ký ức xưa cũ về vở cải lương kinh điển “Lan và Điệp”.

“Tôi mong muốn cải lương được tiếp truyền và gần gũi hơn với khán giả trẻ, do vậy vở cải lương sẽ kể về Lan và Điệp theo góc nhìn hiện đại, để chứng minh rằng cải lương chưa bao giờ là xưa, là cũ, là lỗi thời”- đạo diễn Gia Bảo nói.

Mai Dương


Đánh giá bài viết

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *