NSƯT Kim Phương: “Xu hướng diễn vai giả gái chỉ là nhất thời”

NSƯT Kim Phương: “Xu hướng diễn vai giả gái chỉ là nhất thời”

25/10/2023
944 Lượt xem

(CLV) – NSƯT Kim Phương đã gắn bó với nhiều vai trò trên sân khấu, vừa là tác giả chuyển thể cải lương, đạo diễn và là diễn viên của sàn diễn cải lương, kịch, điện ảnh. Mới đây trong một tọa đàm về nghề, bà nói lên nhiều điều trăn trở

NSƯT Kim Phương: Xu hướng diễn vai giả gái chỉ là nhất thời - Ảnh 1.

NSƯT Kim Phương

NSƯT Kim Phương cho rằng xu hướng diễn vai giả gái của nam diễn viên từ nhân vật do hoàn cảnh bắt buộc phải cải trang, đến nay thì nam diễn hẳn vai nữ – “đó chỉ là xu hướng nhất thời”.

“Vì nghệ thuật luôn tìm hình thức mới và trước nhu cầu nhiều khán giả thích xem sự biến hóa của nghệ sĩ nên không ít nghệ sĩ đã hóa thân vào vai nữ. Đây cũng chỉ là trào lưu mà thôi, về lâu dài thì xu hướng này sẽ qua đợt. Khán giả thật sự của sân khấu chính là những tri âm, tri kỷ, họ thích trải nghiệm với nghệ thuật hơn là tìm trò diễn để giải trí” – NSƯT Kim Phương bày tỏ.

Theo bà những vai diễn giả gái lắp vào câu chuyện kịch thường đi theo một mô típ quen thuộc: sự hiểu lầm; do hoàn cảnh buộc phải cải trang; thử thách người thân trong gia đình; mối quan hê đồng tính…hoặc đơn thuần chỉ là một vai “vô thưởng, vô phạt”, có cũng được, chẳng có cũng không ảnh hưởng đến câu chuyện kịch, cốt chỉ để mua vui, thay đổi không khí.

Thế nhưng khi mặc nhiên để nam diễn viên đóng vai nữ xuyên suốt thì đỏi hỏi người nam diễn viên phải rất bản lĩnh. “Vì nếu không có nghề, sự hóa thân không đủ chín, sẽ dễ bị biến lớp diễn thành lố lăng, không phù hợp với nội dung câu chuyện” – NSƯT Kim Phương nhấn mạnh.

NSƯT Kim Phương: Xu hướng diễn vai giả gái chỉ là nhất thời - Ảnh 2.

NSƯT Kim Phương

Trong suốt quá trình gần 40 năm làm nghề đạo diễn, bà đã từng va chạm nhiều đến những chủ đề kịch, cải lương gai góc, tuy nhiên bà cho rằng vở diễn mình dàn dựng hạn chế rơi vào mô típ giả gái.

“Tôi chuyên dàn dựng các vở diễn, trích đoạn, chặp cải lương cho chương trình thi “Chuông vàng vọng cổ” và “Ngân mãi chuông vàng” của HTV, do đó không thể để xu hướng này phát triển, vì loại hình nghệ thuật cải lương, nhất là tìm cái chuẩn mực cho bài vọng cổ thì không thể bị hình thức phá hỏng bài ca. Mà vai giả gái nếu không khéo xử lý sẽ dẫn đến hệ lụy về sau. Ngay cả vở dài được dựng trên màn ảnh nhỏ cũng thế, phải đảm bảo tính giáo dục bên cạnh yếu tố giải trí” – NSƯT Kim Phương tâm huyết.

Và bà bộc bạch chân thành, càng lớn tuổi càng phải biết cách từ chối, để không bị rơi vào trường hợp khó xử cho chính bản thân mình.

“Vì người làm nghệ thuật hôm nay tiếp nhận sự phản biện của công chúng rất nhanh, chỉ sau một phút đưa lên sóng, sự cắt cúp theo chủ đích của người làm YouTobe hoặc Tik Tok là cộng đồng mạng sẽ ném đá.

Do vậy phải thận trọng để xứng đáng với tình cảm mà công chúng dành cho mình” – NSƯT Kim Phương bộc bạch.


Sau ánh hào quang: Nghệ sĩ Kim Phương bà hoàng vai phản diện và cuộc đời thăng trầm

(CLV) – Trước khi có cuộc sống viên mãn như hiện tại, NSƯT Kim Phương từng trải qua những năm tháng làm nghề nghèo khổ. NSƯT Kim Phương xuất...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *