NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở diễn của Thanh Toàn

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở diễn của Thanh Toàn

27/08/2023
1848 Lượt xem

(CLV) – Thêm một đạo diễn sân khấu vốn là nghệ sĩ biểu diễn ra mắt tác phẩm cải lương sử Việt. Đó là Nguyễn Thanh Toàn – giải “Chuông vàng vọng cổ năm 2015”.

Tối 26-8, tại Nhà hát Trần Hữu Trang, nghệ sĩ Nguyễn Thanh Toàn đã ra mắt vở cải lương sử Việt mang tên “Ngược dòng Tây Sơn” (tác giả Lê Nguyễn Trường Giang). Đây cũng là vở diễn báo cáo tốt nghiệp khoa đạo diễn của Nguyễn Thanh Toàn.

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn - Ảnh 1.

NSƯT Tú Sương thể hiện xuất sắc vai Bùi Thị Xuân, nhất là lớp diễn cuối khi bị voi dày

Nghệ sĩ cải lương Nguyễn Thanh Toàn sinh năm 1989 quê quán tại Cà Mau. Sau khi đạt giải quán quân chương trình “Chuông vàng vọng cổ năm 2015”, anh tiếp tục gặt hái nhiều thành tích khi tham gia các cuộc thi sân khấu toàn quốc.

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn (bên trái) nói lời cảm ơn thầy cô, gia đình và vợ đã hỗ trợ, động viên anh phát triển nghề nghiệp

Hiện tại nghệ sĩ Nguyễn Thanh Toàn đang công tác Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang. Được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng ca diễn, nhất là thể hiện xuất sắc các vai kép lão. Luôn phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp nghệ thuật, anh đã được vợ và gia đình động viên để tiếp tục theo học lớp đại học đạo diễn sân khấu tại Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Lê Thanh Thảo, Hoàng Quốc Thanh trong vở “Ngược dòng Tây Sơn”

Vở cải lương sử Việt của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn đã nhận được sự cổ vũ của bạn bè đồng nghiệp, khán giả, nhất là khi vở diễn có sự tham gia của các nghệ sĩ giỏi nghề như: NSƯT Tú Sương (vai Bùi Thị Xuân), nghệ sĩ Điền Trung (Trần Quang Diệu), nghệ sĩ Lê Thanh Thảo (Đông Hạ), Hoàng Quốc Thanh (Hạo Cơ), Phạm Thành Vũ (Nguyễn Ánh), Hoàng Minh Vương (Tôn Sỹ Nghị), Trọng Hiếu (Hoàng đế Quang Trung), Diệp Duy (vua Cảnh Thịnh), Tấn Lộc (Văn Hoàng) cùng sự hỗ trợ đắc lực của nhóm võ thuật Nguyễn Lâm; biên đạo múa NSƯT Xuân Quang, vũ đoàn Rồng Việt cùng với dàn cổ nhạc đã tạo nên một vở diễn sinh động.

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Điền Trung, NSƯT Tú Sương trong vở “Ngược dòng Tây Sơn”

NSƯT Tú Sương được khán giả tán thưởng nồng nhiệt khi thể hiện xuất sắc nhân vật Bùi Thị Xuân. Đạo diễn trẻ Nguyễn Thanh Toàn đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự dìu dắt, chỉ dẫn của đội ngũ giảng viên Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

Đêm diễn có sự theo dõi của hội đồng chấm thi và sự hiện diện của NSND đạo diễn Trần Minh Ngọc, NSƯT nhà giáo Nguyễn Công Ninh. Giới chuyên môn đánh giá cao đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn khi anh tiên phong dàn dựng thêm vở sử Việt, góp phần lan tỏa tinh thần yêu nước thông qua những trang sử hào hùng của Tây Sơn hào khí.

Tuy kịch bản còn nhiều vấn đề cần lý giải rõ hơn nhưng “Ngược dòng Tây Sơn” đã mạnh dạn nói nói không với âm nhạc Hồ Quảng mà thay vào đó là những giai điệu của bài bản sân khấu cải lương thuần Việt.

Ý thức làm nghề của Nguyễn Thanh Toàn là một tín hiệu đẹp cho thấy vẫn có những đạo diễn trẻ yêu nghệ thuật truyền thống của sân khấu dân tộc, dấn thân dàn dựng vở diễn đề tài sử Việt.

Dưới đây là một số hình ảnh trong vở “Ngược dòng Tây Sơn” của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn:

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn - Ảnh 6.

Thêm một vở cải lương sử Việt của đạo diễn trẻ trên sân khấu cải lương

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn - Ảnh 7.

Vở “Ngược dòng Tây Sơn” được các nghệ sĩ giỏi nghề thể hiện rất sinh động

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Trọng Hiếu (bìa phải) trong vai Hoàng đế Quang Trung rất ấn tượng trong vở “Ngược dòng Tây Sơn”

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Phạm Thành Vũ (bìa phải) trong vai Nguyễn Ánh, là một chất xúc tác mạnh cho các diễn viên thể hiện những lớp diễn cao trào

NSƯT Tú Sương hóa thân xuất sắc vai Bùi Thị Xuân trong vở của đạo diễn Nguyễn Thanh Toàn - Ảnh 10.

Khán giả, đồng nghiệp đã tặng hoa chúc mừng thành công của đạo diễn trẻ Nguyễn Thanh Toàn


Cải lương tuồng cổ “khát” kịch bản sử Việt

(CLV) – Kịch bản về sử Việt trong cải lương tuồng cổ luôn truyền tải những thông điệp nhân văn, đầy tính giáo dục đến với công chúng nhưng...

NSƯT Tú Sương trở lại “Sao nối ngôi” sau sự cố trật khớp gối

(CLV) – Sau 3 năm, NSƯT Tú Sương vừa trở lại Sao nối ngôi sau sự cố trật khớp gối, phải nhập viện cấp cứu. Từ cô gái gây...

Sau giải Mai Vàng, Tú Sương, Võ Minh Lâm háo hức với vở “Nàng Xê Đa”

(CLV) – Sáng 16-1, Sân khấu Đại Việt đã tổ chức buổi họp mặt giới thiệu vở cải lương “Nàng Xê Đa” (tác giả Lưu Quang Thuận – Lưu...

Đánh giá bài viết
Nguồn bài viết: Người Lao Động

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *